Bin Laden thời gian hoạt động tại Afghanistan hồi năm 1978 (Nguồn: Telegraph)

Osama Bin Laden đã di chúc để lại khoảng 29 triệu USD cho mục đích thánh chiến, nhằm giúp tay chân của ông ta có thể tiếp tục các hoạt động chống phương Tây.

Thông tin về di chúc của Bin Laden nằm trong kho tài liệu mà Mỹ thu được tại cuộc đột kích vào nơi ẩn náu của trùm khủng bố tại Pakistan cách đây 5 năm và nó mới được giới giải mật cùng hơn 100 tài liệu khác.

Khi Bin Laden bị tấn công tiêu diệt vào năm 2011, tổ chức của ông ta đang ở trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ vụ khủng bố 11/9. Giới lãnh đạo Al Qaeda bị tổn thất nhiều nhân mạng do các cuộc tấn công của máy bay không người lái. Trong khi đó, các hoạt động trên bộ tại Iraq không thu được thắng lợi do vấp phải sự phản kích từ quân Mỹ.

Về mặt ý thức hệ, Al-Qaeda cũng đang chật vật tìm lời đáp cho làn sóng Mùa xuân Arab đã lật đổ nhiều chính quyền ở Tunisia, Ai Cập và Libya.

Tuy nhiên, tài liệu cho thấy rằng Bin Laden, dù là tù nhân trong chính ngôi nhà của ông ta, vẫn tự xem mình như một trùm khủng bố. Ông ta kêu gọi việc thực hiện các cuộc tấn công mới, hoành tráng nhằm vào phương Tây. Ông ta cũng nghĩ rằng phương Tây đã gần sụp đổ.

Tòa nhà Bin Laden dùng làm nơi ẩn náu tại Pakistan đang bị phá hủy (Nguồn: Telegraph)

"Chúng ta cần ở rộng và phát triển các hoạt động ở Mỹ, không chỉ hạn chế trong việc cho nổ những chiếc máy bay," một bức thư viết, với người nhận là Nasir al-Wuhayshi, lãnh đạo chi nhánh Al Qaeda ở Yemen.

Trong một bức thư khác đề gửi "Cộng đồng Hồi giáo nói chung", Bin Laden viết: "Chúng ta đang ở trong năm thứ 10 của chiến tranh, Mỹ và các đồng minh vẫn đang đuổi theo một ảo ảnh, bị lạc lối trên biển lớn mà không thấy bến bờ."

Tại một lá thư, viết dưới bí danh Abu Abdallah, Bin Laden cảnh báo việc vợ ông ta mới ghé thăm một nha sĩ khi ở Iran. Ông ta lo lắng rằng tình báo đối phương có thể cài một con chíp theo dõi vào trong răng. "Kích cỡ của con chíp chỉ bằng chiều dài một hạt lúa mỳ và chiều rộng của một sợi mỳ ống mà thôi," ông ta viết.

Lá thư kết thúc bằng một cảnh báo: "Phải hủy ngay thư này sau khi đọc."

Trong lá thư đề ngày 11/5/2010 gửi tới viên phó Atiyah Abd al Rahman, Bin Laden cũng kêu gọi cảnh giác trước phóng viên Ahmad Zaidan của trang Al Jazeera, nói rằng Mỹ có thể theo dõi sự di chuyển của anh này.

Tài liệu khác chỉ cách thoát khỏi thiết bị theo dõi gắn kèm với tiền chuộc, bằng cách vứt cái vali đựng tiền.

Ông ta cũng nói rằng những ai thương thuyết nhận tiền chuộc từ gia đình các con tin không nên rời khỏi nhà thuê tại thành phố Peshawar của Pakistan, từ phi ngày hôm đó trời nhiều mây, để tránh việc bị máy bay không người lái theo dõi.

Bin Laden ở Afghanistan trong năm 1989 (Nguồn: Telegraph)

Ngoài những lo lắng trên, Bin Laden tiếp tục chỉ đạo điều hành các hoạt động của Al Qaeda. Một bức thư của Bin Laden thừa nhận Al Qaeda đã hành quyết 4 kẻ tình nguyện tham gia nhóm vì nghi ngờ họ tiến hành do thám. Sau đó ban lãnh đạo Al Qaeda mới phát hiện ra rằng có lẽ chúng đã giết nhầm người.
  
Ngay cả khi Al Qaeda đang chịu sức ép lớn, Bin Laden và tay chân vẫn có kế hoạch triển khai một chiến dịch truyền thông nhằm kỷ niệm 10 năm vụ khủng bố 11/9/2001.

Trong lá thư với tựa đề "Gửi nhân dân Mỹ", Bin Laden chỉ trích Obama vì không chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan. Ông ta cũng dự báo chính xác, rằng kế hoạch của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong việc chấm dứt cuộc xung đột Israel - Palestine sẽ thất bại.

Một lá thư viết tay, được viết trong những năm 1990, cho thấy Bin Laden muốn phân phối ra sao số tiền 29 triệu USD cho những kẻ cực đoan ở Sudan. Ông ta từng sống ở đây cho tới khi Washington gây sức ép buộc chính quyền Khartoum đuổi cổ.

1% trong số tiền sẽ được chuyển tới Mahfouz Ould al-Walid, một chỉ huy cao cấp của Al Qaeda. 1% khác chuyển cho Abu Ibrahim al-Iraqi Sa'ad, do giúp lập công ty đầu tiên của Bin Laden ở Sudan. Ông ta cũng kêu gọi họ hàng thân thích dùng số tiền còn lại ủng hộ thánh chiến.

Bin Laden trước một tấm bản đồ Afghanistan, ảnh chụp năm 1998 (Nguồn: Telegraph)

Trong một lá thư đề ngày 15/8/2008, Bin Laden đề nghị cha đẻ chăm sóc vợ con, nếu ông ta chết sớm. Tại một dòng trong bức thư, Bin Laden xin cha tha thứ, nếu ông ta làm những điều mà vị thân sinh không thích.

Tháng 2/2011, Bin Laden đã ca ngợi cuộc nổi dậy ở Libya chống lại Đại tá Muammar Gaddafi, người từ lâu có quan điểm cứng rắn với những kẻ cực đoan để giành thiện cảm của phương Tây. Trong thư, Bin Laden tuôn ra những từ ngữ bóng bẩy và khoái trá về số phận của Gaddafi.

Nhưng rốt cục, Bin Laden đã không sống đủ lâu để chứng kiến cái chết của Gaddafi. Nhà lãnh đạo Libya bị các chiến binh giết chết vào tháng 10 năm đó, chừng 5 tháng sau khi Bin Laden được người Mỹ hải táng trên Ấn Độ Dương./.