Dịch COVID-19: Biến thể Delta đang lây lan nhanh tại nhiều nước

Nam Phi, Thái Lan, Pháp, Mỹ... đều đang ghi nhận các ca mắc mới COVID-19 có liên quan đến biến thể Delta tăng nhanh, thậm chí đây còn trở thành biến thể lây nhiễm chính.
Người dân đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ đang tiếp tục lây lan trên toàn thế giới và tại nhiều nơi, nó đã trở thành biến thể lây lan chủ đạo.

Hội đồng nghiên cứu y khoa Nam Phi (SAMRC) ngày 6/7 thông báo Delta đã trở thành biến thể lây lan chủ yếu tại nước này sau khi phát hiện biến thể có khả năng lây nhiễm nhanh này tại một số thành phố, thị trấn của tỉnh Western Cape.

Theo SAMRC, biến thể Delta đã được phát hiện tại 19 nhà máy xử lý nước thải ở thành phố Cape Town thông qua chương trình nghiên cứu và giám sát nước thải của SAMRC vốn được lập ra hồi tháng 7/2020 để hỗ trợ nỗ lực của Chính phủ Nam Phi chống dịch COVID-19.

Đây cũng là chương trình được nhiều nước triển khai thực hiện để nhờ đó phát hiện sớm ổ dịch thông qua nước thải có virus SARS-CoV-2. Việc xác định biến thể Delta trong nước thải sinh hoạt được thực hiện nhờ công nghệ qRT-PCR.

Với thông tin nêu trên, Giám đốc nghiên cứu của SAMRC Mongezi Mdhluli đã kêu gọi tất cả mọi người ở Nam Phi cảnh giác cao nhất để có thể chặt đứt con đường lây lan của biến thể này.

Tại Thái Lan, Delta đã trở thành biến thể lây nhiễm chính tại thủ đô Bangkok.

Theo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Thái Lan, có 52% số ca nhiễm mới ghi nhận trong thời gian từ 28/6 đến 2/7 tại Bangkok được xác định nhiễm biến thể Delta.

[Nga ghi nhận trường hợp nhiễm biến chủng Delta Plus đầu tiên]

Trong khi đó, biến thể Alpha phát hiện đầu tiên tại Anh chiếm 47% số ca mắc COVID-19 tại Bangkok và 65,1% số ca mắc COVID-19 trên cả nước.

Tại Pháp, người phát ngôn chính phủ nước này, ông Gabriel Attal ngày 7/7 thông báo biến thể Delta chiếm tới 40% số ca mắc COVID-19 tại Pháp.

Ông cảnh báo làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 4 sẽ sớm bùng phát tại quốc gia châu Âu này khi tỷ lệ các ca mắc COVID-19 đang ngày càng tăng cao hơn tại 11 tỉnh, thành ở Pháp, đặc biệt tại thủ đô Paris.

Dự kiến, Chính phủ Pháp sẽ họp vào ngày 12/7 để xem xét mọi kịch bản ứng phó với diễn biến khó lường của dịch COVID-19.

Tại Mỹ, một số bang của nước này đang chứng kiến sự gia tăng của số ca mắc COVID-19 mới gia tăng cũng như các ca phải nhập viện điều trị khi biến thể Delta đang không ngừng lây lan tại nước này.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ, số ca nhiễm mới đang gia tăng tại các bang có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp là Alabama, Arkansas, Louisiana và Mississippi.

Hiện, 25% số ca mắc mới tại Mỹ được xác định có liên quan đến biến thể Delta, tức tăng 6% so với đầu tháng Sáu.

Trong bối cảnh đó, các chuyên gia và giới chức y tế nước này đều bày tỏ quan ngại về nguy cơ các biến thể của virus SARS-CoV-2, đặc biệt là Delta, sẽ làm gia tăng số ca nhiễm mới.

Bởi theo họ, một khi virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan ở nhóm người chưa được tiêm chủng, nguy cơ xuất hiện thêm nhiều biến thể là rất cao. Do đó, theo họ, biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tối ưu hiện nay là tiêm chủng vaccine.

Cho đến nay, khoảng 47,5% dân số tại Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, trong khi có 55% dân số được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục