Dich Covid-19 co the anh huong den viec mua nong san My cua Trung Quoc hinh anh 1Rau củ quả được bán tại một khu chợ ở Washington, DC., Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Robert O'Brien ngày 11/2 cho biết dịch viêm đường hô hấp Covid-19 có thể ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu nông sản Mỹ của Trung Quốc theo thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một" được Washington và Bắc Kinh ký kết hồi tháng 1/2020.

Phát biểu tại một sự kiện tại Hội đồng Atlantic, ông O'Brien nói rằng Mỹ hy vọng theo thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một," Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm nhiều nông sản và mở cửa các thị trường cho nông dân Mỹ, song tình hình dịch bệnh do 2019-nCoV ở Trung Quốc hiện nay có thể ảnh hưởng xấu đến việc mua hàng hóa Mỹ của Trung Quốc, nhất là trong năm nay.

[Thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn một: Chiến thắng hay đình chiến?]

Thỏa thuận thương mại "Giai đoạn một," được ký kết ngày 15/1, kêu gọi Trung Quốc tăng cường mua các mặt hàng nông sản của Mỹ trị giá 40 tỷ USD trong hai năm tới.

Ông O'Brien cho hay Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và dịch Covid-19 có thể gây gián đoạn nguồn cung ứng.

Ông O'Brien cho rằng Mỹ sẽ phải chờ đợi xem tình hình diễn biến ra sao và liệu có cần tìm kiếm nhà cung cấp thay thế hay không. Theo ông, không còn nghi ngờ gì nữa dịch viêm đường hô hấp Covid-19 có thể đã tác động đến nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế thế giới./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)