Dich vu pha noi Canada va My hoat dong tro lai vao nam 2022 hinh anh 1Một chiếc phà khởi hành từ Yarmouth trong hành trình đến Portland. (Nguồn: The Canadian Press)

Một tuyến phà quốc tế nối Canada với Mỹ sẽ hoạt động trở lại trong năm 2022 sau 3 năm gián đoạn.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, thông tin trên trang web Bay Ferries Ltd. cho biết dịch vụ phà tốc độ cao nối Yarmouth thuộc tỉnh Nova Scotia của Canada với Bar Harbour thuộc bang Maine của Mỹ dự kiến sẽ được khôi phục vào mùa Xuân năm 2022.

Dịch vụ này đã bị hủy bỏ trong năm 2020 và 2021 do đại dịch COVID-19. Trong năm 2019 dịch vụ cũng không được triển khai do việc xây dựng tại nhà ga ở Bar Harbour.

Bay Ferries, nhà điều hành dịch vụ phà do tỉnh Nova Scotia trợ cấp, hồi năm 2018 đã thông báo kế hoạch chuyển điểm nhập cảnh Mỹ từ Portland, Maine, đến Bar Harbour.

Thị trưởng Yarmouth Pam Mood cho biết bến phà ở địa phương này đã được nâng cấp để đón đầu mùa vận chuyển sắp tới, dự kiến sẽ hoạt động từ tháng Năm đến tháng 10.

Bà khẳng định đây sẽ là "một cuộc đại tu hoàn toàn đối với nhà ga cũng như các dịch vụ biên giới ở đây."

Thị trấn cảng Yarmouth phụ thuộc nhiều vào du lịch và dịch vụ phà. Ngư nghiệp là trụ cột chính ở Yarmouth, tiếp đến là du lịch. Sinh kế của nhiều doanh nghiệp địa phương dựa vào dịch vụ phà, như nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp nhỏ, trạm xăng...

Những năm gần đây, chính quyền tỉnh Nova Scotia đã chi hàng triệu CAD để duy trì dịch vụ phà đến Mỹ.

Bay Ferries cho biết theo thỏa thuận ngày 1/4/2018, nhà điều hành tư nhân này được chính quyền tỉnh trả 1,17 triệu CAD mỗi năm đến 2025./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)