Diem nhan cua Duong hoa Nguyen Hue Tet Ky Hoi 2019 hinh anh 1Phối cảnh cổng chào Đường hoa Nguyễn Huệ 2019. (Ảnh: TTXVN phát)

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi năm 2019 có chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững bước vươn xa.”

Theo Ban tổ chức, đến nay, các công đoạn thi công chuẩn bị cho đường hoa đã đạt khoảng 70%. Dự kiến, lễ khai mạc sẽ diễn ra vào tối 2/2 (nhằm 28 tháng Chạp) và phục vụ du khách tham quan, thưởng ngoạn du Xuân đến tối 8/2 (nhằm mùng 4 Tết).

Ngày 9/1, chia sẻ về điểm nhấn của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019, ông Vương Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Tổng Công ty Du lịch Saigontourist, Trưởng ban Tổ chức, cho biết với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh - Vững bước vươn xa,” đường hoa năm nay được thể hiện trên tổng chiều dài 720m, khoác lên mình chiếc áo mùa Xuân rực rỡ, mới với những đại cảnh, tiểu cảnh được sắp đặt đầy tính nghệ thuật đan xen với công nghệ, thể hiện trong ba phân đoạn chính: Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc, Thành phố thông minh (Thành phố của tương lai) và Đô thị sáng tạo.

Đặc biệt, khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được trang trí dựa trên ý tưởng thể hiện mùa Xuân trên thành phố mang tên Bác với sắc mai vàng, hoa đào khoe sắc nhân ngày Tết truyền thống. Những chậu mai được bố trí hai bên tạo thành đường dẫn từ Đường hoa hướng về phía tượng đài Bác...

[TP.HCM sẽ chỉnh trang không gian cảnh quan trục đường Nguyễn Huệ]

Mô hình linh vật năm 2019 là những chú lợn dễ thương xinh xắn, đại diện Ban Tổ chức cho biết các linh vật sẽ được thiết kế với đủ sắc thái tươi vui, phấn khởi, thể hiện rõ không khí vui Xuân hân hoan. Theo đó, ở cổng chào Đường hoa phân thành ba cụm riêng biệt với tổng cộng 15 linh vật.

Ở vị trí trung tâm là đại gia đình Hợi với chín thành viên cùng nhau đi chơi Tết, mua sắm Tết ở mô hình chợ Bến Thành... Chú lợn cha có chiều cao 2,9m, lợn mẹ với chiều cao 2,6m trong trang phục áo dài nón lá, áo dài khăn rằn đặc trưng Nam Bộ với hai gam màu ngày Tết đỏ và vàng tươi tắn.

Ngoài ra, dọc Đường hoa Tết năm nay còn xuất hiện sáu chú lợn đất nghĩa tình tại sáu vị trí trung tâm đường hoa. Qua đó, Ban tổ chức mong muốn đón nhận sự đóng góp, những tấm lòng vàng của đồng bào, du khách đến tham quan đường hoa. Ngay sau khi đường hoa kết thúc, Ban tổ chức sẽ chuyển toàn bộ số tiền nhận được cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn.

Nhiều năm liền trực tiếp thi công các mô hình linh vật của Đường hoa Nguyễn Huệ, nghệ nhân Văn Tòng (Quận 12) cho biết được đảm nhận công việc chế tác các linh vật tại Đường hoa, trong lòng ông rất vui và phấn khởi. Tập thể hơn 25 nhân công tại xưởng thi công mô hình linh vật nỗ lực hàng ngày để hoàn thành công việc theo đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng lãm của du khách mỗi độ Tết đến Xuân về.

Theo nghệ nhân Văn Tòng, trong quá trình thực hiện, quan trọng nhất là làm thế nào có thể chuyển tải vào các mô hình linh vật những hình ảnh tươi vui, sống động nhất từ đôi mắt, miệng cười, sắc mặt cho đến trang phục. Dự kiến ngày 18/1 (nhằm 13 tháng Chạp) sẽ bắt đầu công việc trang trí ngay tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ cho đến ngày 2/2 (nhằm 28 tháng Chạp).

Nghệ nhân Văn Tòng hy vọng với những nỗ lực của Ban tổ chức cũng như tập thể công nhân viên, công trình Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2019 tiếp tục là điểm đến tham quan hấp dẫn của du khách dịp năm mới đến, mang lại cho mọi người niềm vui, tiếng cười rộn rã và những may mắn tốt lành trong năm 2019.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 là Đường hoa thứ 16 được Tổng Công ty Du lịch Saigontourist phối hợp cùng các sở, ban, ngành thành phố và sự đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn./.

Gia Thuận (TTXVN/Vietnam+)