Diễn biến mới trong tranh chấp thương mại giữa EU và Nga

EU đã kiện Nga lên WTO, cho biết đơn kiện tập trung vào 3 biện pháp cụ thể của Nga mà họ cho là không tương thích với Luật WTO về việc không phân biệt đối xử giữa các nhà sản xuất trong và ngoài nước.
Diễn biến mới trong tranh chấp thương mại giữa EU và Nga ảnh 1Liên minh châu Âu đã kiện Nga lên WTO. (Nguồn: dw.com)

Liên minh châu Âu (EU) đã kiện Nga lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì cho rằng Moskva hạn chế hoặc ngăn cản các doanh nghiệp EU bán hàng hóa cho các công ty quốc doanh Nga.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 19/7 cho biết: “Những thông lệ này dường như trái với các quy định của WTO, vốn yêu cầu Nga không được phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài trong lĩnh vực trên.”

Bước đầu tiên của một tranh chấp tại WTO là thời gian tham vấn, thường là 60 ngày, trước khi có thể chọn một ban phân xử. EC cho biết Nga đã từng bước mở rộng chính sách hạn chế để thay thế hàng hóa và dịch vụ nước ngoài trong các hợp đồng mua sắm kể từ năm 2015.

[Anh, Mỹ nhất trí củng cố quan hệ thương mại song phương]

EC cho biết đơn kiện tập trung vào 3 biện pháp cụ thể của Nga mà họ cho là không tương thích với Luật WTO yêu cầu các nước thành viên không phân biệt đối xử giữa các nhà sản xuất trong và ngoài nước: Một số thực thể nhà nước của Nga được cho là khấu trừ 15% giá các công ty Nga chào khi đánh giá hồ sơ dự thầu, dù không thực sự hưởng lợi từ bất kỳ khoản khấu trừ nào như vậy.

Các doanh nghiệp Nga muốn mua một số sản phẩm kỹ thuật của nước ngoài cần được ủy quyền. EC cũng khiếu nại về các yêu cầu hạn ngạch quốc gia lên tới 90% khối lượng trong mua sắm khoảng 250 sản phẩm, kể cả ôtô và hàng dệt may./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục