Dien dan Khi dot Dong Dia Trung Hai chinh thuc duoc khoi dong hinh anh 1Quang cảnh diễn đàn. (Nguồn: english.ahram.org.eg)

Ngày 22/9, Ai Cập đã tổ chức lễ ký kết Hiến chương Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF), qua đó chính thức thiết lập một nền tảng quan trọng, giúp kết nối các nhà sản xuất khí đốt, người tiêu dùng và nước trung chuyển, nhằm thúc đẩy một thị trường khí đốt khu vực bền vững.

Sự kiện được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự của sáu bộ trưởng năng lượng các nước thành viên, gồm Ai Cập, Cộng hòa Cyprus, Hy Lạp, Israel, Italy và Jordan.

EMGF có trụ sở đặt tại thủ đô Cairo của Ai Cập. Diễn đàn này được thành lập vào tháng 1/2019 với mục tiêu xây dựng thị trường khí đốt khu vực, tối ưu hóa phát triển tài nguyên, giảm chi phí cho hệ thống cơ sở hạ tầng, đem lại mức giá khí đốt cạnh tranh và cải thiện quan hệ thương mại.

Tuyên bố chung của các nước thành viên EMGF nêu rõ việc khởi động chính thức EMGF sẽ kiến tạo một tầm nhìn chung, đối thoại có hệ thống và nguyên tắc về các chính sách khí đốt tự nhiên, để tối ưu hóa nguồn tài nguyên của khu vực.

EMGF tôn trọng đầy đủ quyền lợi các thành viên và nguồn tài nguyên thiên nhiên của mỗi nước theo luật pháp quốc tế, ủng hộ những nỗ lực đầu tư, sử dụng cơ sở hạ tầng hiện tại và tương lai cho phát triển khí đốt thông qua hợp tác hiệu quả với các bên liên quan.

EMGF sẵn sàng tiếp nhận các quốc gia ở Đông Địa Trung Hải gia nhập diễn đàn, cũng như ủng hộ các nước khác trong khu vực và quốc tế tham gia với vai trò quan sát viên.

[Thổ Nhĩ Kỳ nêu lý do rút tàu Oruc Reis khỏi Đông Địa Trung Hải]

Trong khi đó, Bộ trưởng Dầu mỏ Ai Cập Tarek El-Molla khẳng định việc đưa EMGF trở thành một tổ chức chính phủ quốc tế trong khu vực sẽ tạo ra xung lực thúc đẩy và hợp tác đối thoại về khí đốt tự nhiên.

Ông đánh giá cao vai trò quan trọng của các nước thành viên để thúc đẩy hoàn tất hiến chương của EMGF trong thời gian kỷ lục 20 tháng, cũng như thiết lập các cơ quan của diễn đàn này bất chấp môi trường toàn cầu bất ổn.

Lễ ký Hiến chương EMGF diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại Đông Địa Trung Hải gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành thăm dò khí đốt tại các vùng biển mà Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus tuyên bố chủ quyền.

Tình hình càng trở nên phức tạp khi Ai Cập và Hy Lạp ký thỏa thuận phân định hàng hải hồi tháng Tám vừa qua nhằm thiết lập một vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa hai nước, động thái khiến chính quyền Ankara phản ứng gay gắt./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)