Tổng thống Cyprus tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Anastasiades cho biết sẵn sàng tham gia đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết những bất đồng, song không phải dưới sự đe dọa.
Tổng thống Cyprus tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Tàu thăm dò địa chất Oruc Reis của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ngoài khơi thành phố Antalya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Cộng hòa Cyprus Nicos Anastasiades ngày 16/9 tuyên bố, quốc đảo Địa Trung Hải này sẵn sàng tham gia đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ để giải quyết những bất đồng, song không phải dưới sự đe dọa.

Sau cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ở thủ đô Nicosia, Tổng thống Anastasiades nói: "Thật đáng tiếc rằng hôm qua (15/9), Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi thông điệp trên hệ thống thông tin hàng hải quốc tế (NAVTEX) về việc kéo dài hoạt động khoan thăm dò của tàu Yavuz, trùng thời điểm một loạt sáng kiến được đưa ra nhằm chấm dứt các hành động phi pháp của Ankara và giảm leo thang."

Theo ông Anastasiades, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục các hành động khiêu khích của mình ở Đông Địa Trung Hải.

Hôm 15/9, Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo dài hoạt động khoan ngoài khơi Cộng hòa Cyprus của tàu Yavuz tới ngày 12/10, động thái có khả năng kích động căng thẳng giữa Nicosia và Ankara.

[Hy Lạp hoan nghênh tàu Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi khu vực tranh chấp]

Mối quan hệ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng nghiêm trọng liên quan một số vấn đề, trong đó bao gồm cả việc Ankara triển khai công tác thăm dò dầu khí ở Đông Địa Trung Hải, nơi Ankara đang tranh chấp chủ quyền cùng hai quốc gia thành viên của EU là Cộng hòa Cyprus và Hy Lạp.

Trong Thông điệp thường niên của Liên minh châu Âu trình bày trước Nghị viện châu Âu ngày 16/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng khuyến cáo Thổ Nhĩ Kỳ không được tìm cách đe dọa Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan các nguồn tài nguyên năng lượng ở Đông Địa Trung Hải.

Bà von der Leyen nhấn mạnh, Ankara là đối tác chủ chốt đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận người tị nạn, song điều này không phải là cái cớ để bào chữa cho việc đe dọa các nước láng giềng.

Mặt khác, bà von der Leyen cũng khẳng định Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus có thể tin tưởng vào "sự đoàn kết trọn vẹn của châu Âu trong việc bảo vệ các quyền chủ quyền hợp pháp của hai nước này"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục