Lực lượng Hải quân Mỹ có vị nữ Tư lệnh đầu tiên với chỉ 1 phiếu chống

Đô đốc Lisa Franchetti trở thành nữ Tư lệnh Hải quân đầu tiên của Mỹ

Với 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Đô đốc Lisa Franchetti trở thành người phụ nữ đầu tiên chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ và là thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.
Đô đốc Lisa Franchetti trở thành nữ Tư lệnh Hải quân đầu tiên của Mỹ ảnh 1Tư lệnh Hải quân Mỹ Đô đốc Lisa Franchetti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, Thượng viện Mỹ phê chuẩn đề cử 3 vị trí nhân sự cấp cao trong quân đội, bất chấp sự ngăn cản của Thượng nghị sỹ Tommy Tuberville thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho bang Alabama.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, với 95 phiếu thuận và 1 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Đô đốc Lisa Franchetti làm Tư lệnh Hải quân và Đại tướng David Allvin làm Tham mưu trưởng Không quân, trong khi Trung tướng Christopher Mahoney được phê chuẩn là Phó Tư lệnh Lính thủy đánh bộ với tỷ lệ phiếu 86-0.

Với kết quả này, bà Franchetti đã trở thành người phụ nữ đầu tiên chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ và là thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.

[Thượng viện và Hạ viện Mỹ bất đồng về Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng]

Cả 3 nhân vật nói trên đã được đề cử từ nhiều tháng trước, nhưng việc phê chuẩn bị trì hoãn do sự ngăn cản của Thượng nghị sỹ Tuberville phản đối việc chính phủ hỗ trợ chi phí đi lại để nạo phá thai đối với các quân nhân và người thân của họ.

Hành động của ông Tuberville ảnh hưởng đến hàng trăm sỹ quan và gia đình họ.

Giới lãnh đạo Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng việc trì hoãn phê chuẩn nhân sự quân đội đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ.

Năm ngoái, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết Roe v. Wade mang tính bước ngoặt có từ năm 1973, theo đó công nhận quyền phá thai theo hiến pháp.

Sau đó, Lầu Năm Góc cho biết sẽ chi trả chi phí đi lại cho các quân nhân muốn phá thai.

Đảng Dân chủ cho rằng ông Tuberville nên thể hiện lập trường phản đối một vấn đề chính sách bằng cách nhắm mục tiêu vào những người được đề cử liên quan đến chính sách đó.

Tuy nhiên, ông Tuberville không nhượng bộ, nhấn mạnh đảng Dân chủ có thể xem xét từng trường hợp thăng chức, nhưng quá trình này có thể mất vài tháng.

Dự kiến, Thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục phê chuẩn một số vị trí nhân sự trong quân đội trong những tuần tới.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, Thượng nghị sỹ Dân chủ Jack Reed đưa ra nghị quyết đình chỉ quy định của Thượng viện nhằm cho phép bỏ phiếu cùng một lúc nhiều đề cử nhân sự trong quân đội, nhưng chỉ áp dụng đến cuối năm sau.

Nghị quyết này sẽ được Thượng viện thông qua trong vài tuần tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục