Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Dương Trí/Vietnam+)

Ngày 19/2, tại thủ đô Moskva, Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đoàn năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ công tác đoàn năm 2017.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Đức Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga; Lê Anh Duy, Bí thư Ban cán sự Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga; và Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Liên bang Nga; cùng đông đảo Bí thư các chi Đoàn trực thuộc.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Anh Duy nhấn mạnh, dù gặp không ít khó khăn, song được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy tại Liên bang Nga, cũng như nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức xã hội và doanh nghiệp nên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga phát triển mạnh về số lượng và chất lượng.

Tính đến tháng 12/2016, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga đã có hơn 2.888 đoàn viên sinh hoạt tại các cơ sở Đoàn gồm 5 Thành Đoàn, 14 Liên Chi đoàn và 34 Chi đoàn.

Chỉ tính riêng năm 2016, Đoàn đã kết nạp được 121 đoàn viên mới là lưu học sinh và con em cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Liên bang Nga và thành lập thêm 7 Chi đoàn mới. Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga đã đề nghị Đảng ủy xét kết nạp Đảng cho 191 Đoàn viên ưu tú và xét chuyển sinh hoạt Đảng chính thức cho 133 đồng chí.

Bên cạnh đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục và thể thao, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga cũng rất chú trọng đến hoạt động tình nguyện và nhân đạo.

Trong năm qua, Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga đã phát động quyên góp được 310.900 ruble ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai, lũ lụt; thực hiện Chương trình thiện nguyện “Áo trắng đến trường 2016” tại trường tiểu học Gia Hoa, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận với tổng kinh phí 20 triệu đồng...

Đặc biệt, Hội từ thiện sinh viên Việt Nam tại thành phố Tomsk đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp từ thiện như “1 ruble yêu thương,” “Xổ số Tết,” “Đấu giá tranh,” “Phở từ thiện,” “Bún từ thiện.”

Tất cả số tiền thu được gửi về Việt Nam làm từ thiện.

Ông Phạm Đức Vinh Phó Bí thư đảng ủy tại Liên bang Nga. (Ảnh: Dương Trí/Vietnam+)

Theo đồng chí Lê Anh Duy, để đạt được kết quả trên Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga rất tích cực tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thanh niên trong tổ chức đoàn hưởng ứng thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ chí Minh.

Thường xuyên tuyên truyền trong các tổ chức đoàn về các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật nhà nước, đặc biệt là chính sách đối ngoại và chính sách đối với kiều bào ta ở nước ngoài...

Trong năm 2017, Ban cán sự Đoàn tiếp tục đề ra nhiều hoạt động phong phú và đa dạng nhằm nhằm nâng cao nhận thức và khơi dậy trong tuổi trẻ niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc và của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong mỗi đoàn viên thanh niên; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần bồi đắp niềm tin, xác định vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong thời kỳ mới; nâng cao ý thức, tinh thần dân tộc, tự lực, tự cường, hướng về quê hương, đất nước; tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nơi gặp gỡ, giao lưu, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cho đoàn viên, thanh niên.

Sau khi lắng nghe các báo, tham luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Vinh đánh giá cao những thành tích mà Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng các đoàn viên thanh niên không ngừng nỗ lực tu dưỡng, học tập, phấn đấu để xứng đáng là đội hậu bị của Đảng./.