Doanh nghiep Australia-Viet Nam thuc day ket noi, hop tac kinh doanh hinh anh 1Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison.(Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, tối 28/4, Hội đồng Kinh doanh Australia - Việt Nam (AVBC) đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập tại khách sạn Sydney Boulevard, trung tâm thành phố Sydney, bang New South Wales, Australia, với nhiều hoạt động giao lưu kết nối sôi nổi trong bầu không khí đầm ấm, thân tình.

Tham dự lễ kỷ niệm có cựu Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb; Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia, ông Nguyễn Phú Hòa; Tham tán phụ trách khoa học và công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, ông Bùi Việt Khôi; đại diện chính quyền bang New South Wales, Cơ quan thương mại Australia (Austrade), Hội đồng xuất khẩu ASEAN - Australia, Ban lãnh đạo và các thành viên và đối tác của AVBC.

Trong thông điệp chúc mừng gửi tới buổi lễ, Chủ tịch và cũng là người đồng sáng lập AVBC Laurence Strano bày tỏ buổi lễ đặc biệt này không chỉ nhìn lại 25 năm phát triển của Hội đồng mà còn là minh chứng cho thấy mối quan hệ giữa hai nước Australia - Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 

Ông Strano cho biết, được thành lập vào năm 1996, với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp tại Australia, trong thời gian qua AVBC đã có nhiều hoạt động đóng góp cho việc kết nối, trao đổi và xúc tiến các cơ hội kinh doanh, đầu tư cho các doanh nghiệp Australia và Việt Nam.

Ngoài trụ sở tại thành phố Sydney, Hội đồng đã mở thêm chi nhánh tại bang Queensland và Tây Australia và thiết lập được một mạng lưới các doanh nghiệp quốc tế sẵn sàng cho việc tận dụng các kỹ năng, công nghệ, năng lực đổi mới của các doanh nghiệp và quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn giữa hai nước.

Theo Chủ tịch AVBC, cộng đồng người Australia gốc Việt và người Australia có kinh nghiệm về Việt Nam, bao gồm các thành viên AVBC, là cầu nối quan trọng giúp xóa bỏ các khác biệt về văn hóa và thúc đẩy hiểu biết giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, qua đó tạo thuận lợi và tăng thêm giá trị cho các hoạt động kinh doanh, thương mại song phương.

[Chuyên gia ấn tượng về chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của Việt Nam]

Ông Strano cho biết trong các năm tới, AVBC sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong một số lĩnh vực cụ thể như công nghệ số, công nghệ mới nổi, chuyển đổi số, giáo dục - đào tạo, phát triển doanh nghiệp, quan hệ công chúng và truyền thông, thể thao, chăm sóc sức khỏe, phát triển nhà ở và công trình thương mại…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phú Hòa, Phó Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết quan hệ kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng kể trong thời gian qua.

Đặc biệt trong năm 2020, mặc dù cả Việt Nam và Australia gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, song giá trị thương mại hàng hóa hai chiều vẫn đạt trên 10 tỷ AUD (khoảng 8 tỷ USD), tăng gần 4% so với năm trước đó.

Trong 3 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với Australia đạt 3,4 tỷ AUD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2020. 

Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết thêm, Việt Nam hiện là quốc gia có mức độ hội nhập kinh tế rất cao khi đã ký kết 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) và các khuôn khổ hợp tác kinh tế, thương mại với nhiều nước và các trung tâm kinh tế hàng đầu trên thế giới.

Các doanh nghiệp Australia đầu tư vào Việt Nam không những có cơ hội tiếp cận với một thị trường với gần 100 triệu dân mà còn thể xuất khẩu sản đi nhiều nơi trên thế giới.

Thông tin tới các đại biểu, ông Bùi Việt Khôi, Tham tán khoa học công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, cho biết hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Việt Nam cũng đã đề ra mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam rất cần tới chuyên môn, tài chính và hợp tác chặt chẽ của các doanh nghiệp Australia trong 25 năm tới.

Ông Bùi Việt Khôi nhấn mạnh Đại sứ quán sẽ thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy hợp tác kinh doanh cũng như các hoạt động trao đổi khoa học công nghệ. 

Trao đổi với phóng viên, ông Thomas Võ, Phó Chủ tịch AVBC, Giám đốc Công ty dịch vụ công nghệ và kỹ thuật số TVM Digital có trụ sở tại thành phố Sydney, cho biết một trong những trọng tâm hoạt động của AVBC trong thời gian tới là kết nối và khuyến khích các doanh nghiệp tại Australia tham gia hợp tác với các doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số. 

Ông Thomas Võ chia sẻ, mặc dù đại dịch COVID-19 gây ra rất nhiều khó khăn cho nền kinh tế toàn cầu nhưng lại là chất xúc tác mạnh mẽ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ số.

Công ty TVM Digital sẽ tích cực quảng bá Việt Nam đồng thời khuyến khích doanh nghiệp Australia chuyển giao công nghệ kỹ thuật số cho các công ty Việt Nam cũng như hỗ trợ các công ty và trung tâm đổi mới kỹ thuật số Việt Nam mở văn phòng tại Australia.

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, các doanh nghiệp thành viên và đối tác của AVBC sôi nổi tham gia các hoạt động giao lưu kết nối, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích trong các hoạt động kinh doanh thương mại ở hai nước, cũng như trao đổi ý tưởng và cơ hội hợp tác phát triển kinh doanh trong thời gian tới./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)