Ai Cập đầu tư 7,5 tỷ USD xây tổ hợp hóa dầu khổng lồ tại Suez

Tổ hợp công nghiệp Ain Sokhna sẽ có diện tích hơn 3,5 triệu m2 và sau khi đi vào hoạt động sẽ vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước vừa phục vụ mục tiêu xuất khẩu ra nước ngoài.
Ai Cập đầu tư 7,5 tỷ USD xây tổ hợp hóa dầu khổng lồ tại Suez ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/4, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã chứng kiến lễ ký hợp đồng xây dựng tổ hợp hóa dầu khổng lồ trị giá 7,5 tỷ USD ở khu công nghiệp Ain Sokhna thuộc Khu kinh tế kênh đào Suez.

Khu công nghiệp Ain Sokhna là một phần trong chiến lược của quốc gia Bắc Phi này nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu trên thị trường nội địa.

Hợp đồng được ký giữa Công ty phát triển chính của Khu kinh tế kênh đào Suez và Doanh nghiệp lọc hóa dầu Biển Đỏ, với mục tiêu xây dựng một tổ hợp công nghiệp chuyên tinh lọc và sản xuất các sản phẩm xăng dầu và hóa chất có giá trị gia tăng cao.

[Ai Cập tiến dần đến mục tiêu tự chủ sản phẩm dầu mỏ]

Tổ hợp công nghiệp này sẽ có diện tích hơn 3,5 triệu m2 và sau khi đi vào hoạt động sẽ vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước vừa phục vụ mục tiêu xuất khẩu ra nước ngoài.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên khoáng sản Ai Cập Tarek El-Molla nhấn mạnh đây sẽ là tổ hợp hóa dầu có quy mô lớn nhất khu vực Trung Đông-Bắc Phi và là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp lọc hóa dầu của Ai Cập.

Quốc gia Bắc Phi này đặt mục tiêu sẽ trở thành trung tâm năng lượng của khu vực Đông Địa Trung Hải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục