Ai Cập tiến dần đến mục tiêu tự chủ sản phẩm dầu mỏ

Một số tổ chức kinh tế quốc tế và các hãng xếp hạng tín nhiệm đã đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Ai Cập trong việc thu hút thêm các khoản đầu tư vào lĩnh vực dầu khí.
Ai Cập tiến dần đến mục tiêu tự chủ sản phẩm dầu mỏ ảnh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Trung tâm truyền thông Nội các Ai Cập ngày 14/3 đã công bố báo cáo cho biết quốc gia Bắc Phi này đang trên lộ trình đạt được khả năng tự chủ về các sản phẩm dầu mỏ vào năm 2023.

Điều này có được là nhờ sự quan tâm lớn của chính phủ đối với ngành năng lượng, trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Ai Cập.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo cáo cho biết Ai Cập đã phát triển một chiến lược toàn diện để từng bước tự cung tự cấp các sản phẩm dầu mỏ.

Chiến lược này dựa trên việc gia tăng các hoạt động thăm dò và sản xuất dầu mỏ, phát triển ngành công nghiệp lọc dầu, đa dạng hóa nguồn năng lượng và thực hiện những dự án tập trung vào việc giảm tiêu thụ nhiên liệu.

Thống kê cho thấy các khoản đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực dầu khí của Ai Cập đã tăng 5,4% trong tài khóa 2019-2020 lên 7,8 tỷ USD.

[Ai Cập đẩy nhanh tiến độ khai thác mỏ khí đốt khổng lồ Zohr]

Bên cạnh đó, đầu tư nội địa vào lĩnh vực đầy tiềm năng này tăng tới 90,9%, từ mức 6,6 tỷ USD của tài khóa 2014-2015 lên 12,6 tỷ USD trong tài khóa vừa qua.

Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Ai Cập cũng tăng trưởng tương ứng 95%, đạt 3,9 tỷ USD trong tài khóa 2019-2020.

Một số tổ chức kinh tế quốc tế và các hãng xếp hạng tín nhiệm đã đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Ai Cập trong việc thu hút thêm các khoản đầu tư vào lĩnh vực dầu khí.

Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định ngành dầu khí Ai Cập sẽ tiếp tục bùng nổ nhờ các thỏa thuận thăm dò và sản xuất với các doanh nghiệp dầu mỏ toàn cầu.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoan nghênh nỗ lực của chính phủ Ai Cập trong việc hiện đại hóa nhà máy lọc dầu ở Alexandria, nhằm giảm mức tiêu thụ các sản phẩm dầu mỏ và lượng khí thải.

Báo cáo của chính phủ Ai Cập còn xác định những dự án quan trọng nhất đã được thực hiện trong lĩnh vực sản xuất và lọc dầu, bao gồm việc thành lập Tổ hợp Mostorod của Công ty Lọc dầu Ai Cập, được khánh thành vào tháng 9/2020, với tổng vốn đầu tư 4,3 tỷ USD và có công suất 4,7 triệu tấn/năm, hay dự án của Công ty Lọc hóa dầu Alexandria để sản xuất chế phẩm dầu mỏ được khánh thành vào tháng 8/2020, với công suất 1,5 triệu tấn/năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục