Bloomberg: Ai Cập dẫn đầu châu Phi về khả năng ứng phó COVID-19

Bloomberg cho biết Ai Cập chỉ ghi nhận trung bình hằng tháng 7 ca mắc COVID-19 trong số 100.000 người dân và trung bình 64 ca tử vong trên 1 triệu dân kể từ khi dịch bệnh bùng phát.
Bloomberg: Ai Cập dẫn đầu châu Phi về khả năng ứng phó COVID-19 ảnh 1Nhân viên Cơ quan kiểm dịch Ai Cập kiểm tra thân nhiệt hành khách nhằm ngăn ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại sân bay quốc tế Cairo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm hỗ trợ thông tin và quyết sách thuộc Nội các Ai Cập ngày 6/12 dẫn bảng xếp hạng của hãng tin Bloomberg cho biết quốc gia này dẫn đầu châu Phi, đứng thứ ba tại Trung Đông và thứ 25 trên quy mô toàn cầu về năng lực ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bảng xếp hạng này do Bloomberg công bố trên cơ sở số liệu tới tháng 11/2020, trong đó đánh giá về khả năng của các quốc gia đối phó với dịch COVID-19, cũng như đưa ra các chỉ số để xếp hạng những quốc gia đáng sống nhất trong thời kỳ dịch bệnh.

Một vài chỉ số đáng chú ý bao gồm số ca mắc COVID-19 hằng tháng, tỷ lệ tử vong hằng tháng, khả năng tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19, dự báo tăng trưởng GDP năm 2020, năng lực chăm sóc y tế hay chỉ số phát triển con người.

[WHO cảnh báo dịch COVID-19 làm gia tăng số ca tử vong vì sốt rét]

Bloomberg cho biết Ai Cập chỉ ghi nhận trung bình hằng tháng 7 ca mắc COVID-19 trong số 100.000 người dân và trung bình 64 ca tử vong trên 1 triệu dân kể từ khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở đất nước Bắc Phi này.

Dự kiến, Ai Cập sẽ nằm trong nhóm những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất năm 2020.

Kể từ cuối tháng Sáu đến nay, Ai Cập từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế, dỡ bỏ một vài hạn chế vốn được áp dụng để kiểm soát dịch COVID-19 và nối lại các đường bay quốc tế. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 tại Ai Cập đang có chiều hướng gia tăng trở lại trong vài tuần gần đây.

Theo số liệu thống kê, cho đến nay, quốc gia này đã ghi nhận hơn 118.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 6.750 ca tử vong.

Trong diễn biến liên quan, hãng dịch vụ tài chính Fitch Solutions mới đây công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Trung Đông và Bắc Phi, trong đó dự đoán kinh tế Ai Cập sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2021, giảm nhẹ so với dự báo tăng 3,3% đưa ra trong tháng 11.

Fitch Solutions nhận định lãi suất của Ai Cập sẽ duy trì ở mức 9,75% cho đến cuối năm tới, trong khi tỷ lệ lạm phát sẽ vào khoảng 6% trong năm 2021, cao hơn so với mức dự báo 5,9% mà Fitch đưa ra trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục