Doanh nghiep IT tra luong nghin USD de canh tranh thu hut nhan su hinh anh 1Đội ngũ kỹ sư của Zalo (Ảnh minh họa: VNG)

Nhu cầu tuyển dụng trong ngành công nghệ thông tin (IT) ở Việt Nam đang ở mức cao nhất trong lịch sử và sẽ tiếp tục tăng nhanh. Mặc dù các doanh nghiệp đang trả mức lương lên tới 2.000 USD cho các vị trí kỹ sư IT nhưng vẫn có nhu cầu lớn trong việc tuyển thêm lao động trong ngành này.

Lương tăng tới 20% trong năm nay

Theo báo cáo về lương, phúc lợi nhân viên và kỹ năng ngành công nghệ thông tin năm 2017 do trang web tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks (tập đoàn Navigos Group Việt Nam) vừa công bố, một kỹ sư lập trình tại Việt Nam có thể đạt mức thu nhập từ 1.300 USD đến hơn 2.000 USD/mỗi tháng nếu bắt kịp kiến thức về những công nghệ mới nhất trên thị trường hiện nay, đứng đầu là ứng viên có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình Objective-C.

Đặc biệt, có tới 81% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát của VietnamWorks đã có kế hoạch tăng lương cho nhân viên trong năm 2017, mức tăng sẽ vào khoảng từ 6-20%.

Không chỉ lương cao mà nhu cầu tuyển dụng đang rất lớn. Đây là những đặc điểm mà hiện nay không ngành nào có được trên thị trường lao động Việt Nam. Trong khoảng 3 năm trở lại đây (từ năm 2013 đến 2016), số lượng việc làm trong ngành này được đăng tải đã gia tăng gấp đôi. Theo thống kê của Vietnamworks, nếu như số lượng đăng tải việc làm ngành công nghệ thông tin trên trang Vietnamworks năm 2013 là 6.792 việc làm thì trong năm 2016, con số này đã lên tới 14.997.

Ông Eduardo Mora, Giám đốc Sản Phẩm & Kỹ Thuật của VietnamWorks cho biết, nếu như cách đây 15 năm, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành công nghệ thông tin chủ yếu phục vụ cho mảng gia công phần mềm, thì hiện nay xu hướng này đang chuyển dịch sang mảng dịch vụ với việc có khá nhiều các công ty phát triển sản phẩm phần mềm đã xây dựng văn phòng làm việc và trung tâm phát triển phần mềm tại Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là trung tâm công nghệ lớn nhất trong cả nước, chiếm 53% số lượng vị trí đăng tuyển. Hà Nội cũng có những phát triển vượt bậc và tiềm năng cạnh tranh trong lĩnh vực này khi chiếm đến 43% số lượng vị trí đăng tuyển trong năm 2016.

Doanh nghiep IT tra luong nghin USD de canh tranh thu hut nhan su hinh anh 2Việc tuyển dụng kỹ sư IT cũng yêu cầu cao về kỹ năng. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Cạnh tranh cao trong thu hút nhân sự

Theo khảo sát, 5 kỹ năng được nhà tuyển dụng cần nhất ở nhân sự ngành IT trong năm 2017 bao gồm: JavaScript, PHP, C#, HTML5 và Java. Trong đó, nhu cầu về JavaScript đang tăng mạnh, hơn 50% các công ty tham gia khảo sát đều đã đưa JavaScript vào kế hoạch tuyển dụng năm nay của họ.

Bên cạnh đó, nhân sự IT có kiến thức và kỹ năng về Angular.JS, kỹ năng về Mobile Native Platforms đang được các nhà tuyển dụng “săn đón” nhiều nhất trong năm nay.

Những kỹ năng IT được tìm kiếm nhiều nhất (Nguồn: VietnamWorks, đơn vị: %)

  

Ngoài ra, các chuyên gia cũng dự báo rằng các trào lưu công nghệ trên thế giới sẽ có những tác động đến thị trường IT tại Việt Nam, bao gồm điện toán đám mây, JavaScript, an ninh mạng, Big Data, Internet of Things và Docker. Nhân sự làm trong ngành IT nếu nắm được thông tin về các trào lưu công nghệ này sẽ có những lợi thế nhất định khi tìm kiếm việc làm mới trong năm nay.

Ông Vinh Nguyễn, Giám đốc Kỹ Thuật của Tập đoàn PYCO Group cho biết: “Những xu hướng tuyển dụng nổi bật trong ngành IT năm 2017 sẽ tập trung vào các kỹ năng về full-stack developer (javascript-based development như NodeJS, React), các công nghệ liên quan đến Big Data như machine learning, Internet of Things… và Devops, đây là cơ hội cho lập trình viên có kiến thức về triển khai và vận hành phần mềm…”

Trong ngành IT, các chứng chỉ chuyên môn được xem là quy chuẩn đánh giá kiến thức của ứng viên. Theo ý kiến của các nhà tuyển dụng qua khảo sát, các chứng chỉ như: Kỹ năng quản lý dự án, quy trình Agile, Cisco, Microsoft và Amazon Web Service là những chứng chỉ có giá trị nhất. Có tới 54% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cao hơn dành cho những ứng viên có các chứng chỉ liên quan.

Do yêu cầu khá cao về kỹ năng nên thị trường lao động ngành IT có độ cạnh tranh rất cao, do vậy chính sách phúc lợi nhân viên là một trong những yếu tố để thu hút và giữ chân nhân tài. Đa số các công ty IT hiện tại đang có chính sách phúc lợi theo hướng động viên và ghi nhận đóng góp của nhân viên, qua việc cho phép thời gian làm việc linh động, hỗ trợ thiết bị hiện đại, các chương trình chăm sóc sức khỏe và chế độ thưởng hấp dẫn.

Doanh nghiep IT tra luong nghin USD de canh tranh thu hut nhan su hinh anh 3

Tại một số các tập đoàn công nghệ thông tin nước ngoài lớn đang hoạt động tại Việt Nam, chế độ phúc lợi của họ rất đa dạng, từ cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thông qua việc được cử đi đào tạo và công tác tại Mỹ, châu Âu, Nhật và Australia, thưởng lương tháng 13, 14, chia sẻ lợi nhuận cho nhân viên, thưởng cổ phiếu. Các công ty còn có chế độ chăm sóc sức khỏe tại văn phòng, khu vực làm việc mở, hiện đại đến chính sách giờ làm việc linh hoạt và giảm thiểu tối đa thời gian làm thêm ngoài giờ.

Theo khảo sát của VietnamWorks, 40% trong số người trả lời sẵn sàng thay đổi công ty trong năm nay, nếu có công ty khác trả mức lương và phúc lợi tốt hơn hiện tại. Đây cũng là vấn đề đáng lo ngại và gây đau đầu nhà tuyển dụng khi hoạch định chiến lược chiêu mộ và giữ chân nhân tài./. 
Hồng Kiều (Vietnam+)