(Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ngày 15/12, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đã ban hành văn bản về việc phân luồng giao thông phục vụ sửa chữa Quốc lộ 5 kể từ ngày 18/12/2015.

Với quyết định này, hàng trăm doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với khó khăn do nhiều tuyến vận tải bị đội giá, có doanh nghiệp phải xem xét dừng khai thác.

Theo văn bản của Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng, chiều Hà Nội về Cảng Hải Phòng sẽ cấm ôtô tải trên 15 tấn lưu thông. Cụ thể, các xe trên 15 tấn đi từ Quán Toan về cảng Hải Phòng phải đi theo lộ trình quốc lộ 10 - đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng-Cảng Hải Phòng. Với quy định này, chi phí hoạt động cho từng chuyến sẽ tăng lên, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp cho biết hiện do chi phí lưu thông trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng cao gấp 2,5 lần so với chi phí lưu thông Quốc lộ 5, nên mặc dù tuyến cao tốc đã được khánh thành nhưng toàn bộ hơn 1.000 doanh nghiệp vận tải vẫn chọn đi tuyến Quốc lộ 5 để giảm chi phí.

Với cách phân luồng của Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng, các chuyến vận chuyển sẽ phải chịu thêm vài trăm nghìn đồng phí do bắt buộc phải lưu thông vào tuyến cao tốc. Đặc biệt, các chuyến hàng ở cung đường ngắn như từ Cảng Hải Phòng đi các khu công nghiệp Nomura, Hải Dương sẽ phải "gánh" thêm chi phí. Điều này sẽ gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp vận tải cũng như các công ty đang sản xuất trong khu vực.

Chủ một doanh nghiệp vận tải cho rằng ngành vận tải đang ở giai đoạn rất khó khăn. Việc phải gánh thêm các chi phí do phân luồng sẽ là gánh nặng đối với doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đang phải thương thuyết với chủ hàng để điều chỉnh phần nào giá cước vận chuyển, bởi với giá cước vận chuyển như hiện nay thì doanh nghiệp không có lãi.

Từ tháng 10/2015, để khắc phục tình trạng sụt lún liên tục xảy ra tại Quốc lộ 5, đặc biệt tại gói thầu số 11 (đoạn từ cống Cái Tắt Km94 đến ngã ba Đình Vũ km 104 +600), Tập đoàn Sơn Hải đã được giao thực hiện dự án sửa chữa tuyến đường này.

Theo dự kiến, đến hết tháng 12/2015 công việc sẽ hoàn tất. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, việc phân luồng đã gây ách tắc nghiêm trọng, kéo dài trên tuyến Quốc lộ 5. Nhiều vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực.

Trước tình trạng này, Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng đã yêu cầu Tập đoàn Sơn Hải chỉ được thi công từ 21 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau.

Hiện còn 1/4 tuyến đường đang được sửa chữa, nhiều doanh nghiệp kiến nghị ngành giao thông vận tải Hải Phòng cần đốc thúc Tập đoàn Sơn Hải khẩn trương thi công để sớm hoàn trả tuyến đường, bảo đảm an toàn giao thông cũng như điều kiện vận tải trong những tháng cuối năm./.