Doanh nhân Alix Didier Fils-Aimé được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Haiti

Tân Thủ tướng Haiti Didier Fils-Aimé là con trai của nhà hoạt động Alix Fils-Aimé, người bị giam cầm dưới chế độ của cựu độc tài Jean-Claude 'Baby Doc' Duvalier.

Tân Thủ tướng Haiti Alix Didier Fils-Aimé ngày 11/11 tại Port-au-Prince, thủ đô của nước này. (Ảnh: AFP)
Tân Thủ tướng Haiti Alix Didier Fils-Aimé ngày 11/11 tại Port-au-Prince, thủ đô của nước này. (Ảnh: AFP)

Hội đồng chuyển tiếp (CPT) của Haiti đã chính thức phế truất Thủ tướng Garry Conille vào ngày 10/11, chỉ sau 5 tháng ông nắm quyền.

Doanh nhân Alix Didier Fils-Aimé, cựu ứng cử viên Thượng viện dưới sự ủng hộ của đảng chính trị Verite, được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới. Lễ nhậm chức của ông diễn ra vào ngày 11/11 (giờ địa phương) và chính phủ mới sẽ được thành lập ngay sau đó.

Tân Thủ tướng Haiti Didier Fils-Aimé là con trai của nhà hoạt động Alix Fils-Aimé, người bị giam cầm dưới chế độ của cựu độc tài Jean-Claude 'Baby Doc' Duvalier.

Quyết định phế truất Thủ tướng Conille được ký bởi 8 trong số 9 thành viên của CPT.

Theo thông tin từ báo chí địa phương, xung đột giữa ông Conille và CPT đã gia tăng trong tuần qua, khi CPT đề xuất thay thế các lãnh đạo trong các lĩnh vực tư pháp, tài chính, quốc phòng và y tế nhưng bị ông Conille phản đối. Ông cũng yêu cầu ba thành viên của CPT từ chức do cáo buộc tham nhũng.

Trước quyết định của CPT, ông Conille đã ra lệnh không công bố nghị quyết này, đồng thời cáo buộc CPT vi phạm các nguyên tắc dân chủ và tính hợp pháp của quyết định. Ông cho rằng động thái này có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho tương lai của Haiti.

Haiti đang trong tình trạng thiếu cơ quan lập pháp, khi không tổ chức bầu cử kể từ năm 2016. Tình hình bạo lực băng đảng tại thủ đô Port-au-Prince đang ngày càng tồi tệ, với các băng nhóm tội phạm kiểm soát khoảng 80% diện tích thành phố.

Từ ngày 17/10, hơn 4.200 người đã phải rời bỏ nhà cửa và nhiều người đang lánh nạn tại các trường học, nhà thờ và trung tâm y tế. Tình trạng bạo lực đã khiến khoảng 700.000 người phải di dời và hơn 5 triệu người đối mặt với nạn đói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giới siêu giàu Mỹ tích trữ tiền mặt kỷ lục. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới siêu giàu Mỹ tích trữ tiền mặt kỷ lục

Nhiều người Mỹ có tài sản lớn đang rút bớt tiền khỏi thị trường tài chính và nắm giữ lượng tiền mặt ở mức cao chưa từng có, phản ánh tâm lý thận trọng gia tăng của thị trường tài chính Mỹ.

Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà Trắng tìm cách hạn chế hoàn thuế quan áp theo IEEPA

Dù Tòa án Tối cao đã bác bỏ các mức thuế được áp dụng theo Đạo luật IEEPA, Chính phủ Mỹ không có nghĩa vụ tự động hoàn trả toàn bộ số tiền đã thu, mà cần lệnh cụ thể từ tòa án với từng doanh nghiệp.