Doanh nhan My bi ket toi kiem loi hang trieu USD tu khoan cuu tro hinh anh 1Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một doanh nhân ở bang Massachusetts (Mỹ) đã bị kết tội gian lận khi trục lợi hơn 13 triệu USD từ các khoản vay cứu trợ liên bang trong đại dịch COVID-19.

Văn phòng của Công tố viên Rachael Rollin ở Massachusetts cho biết sau phiên tòa kéo dài 3 ngày tại tòa án liên bang Boston, Elijah Majak Buoi, 40 tuổi, ở Winchester, đã bị kết tội vào tuần trước với 4 tội danh lừa đảo trên mạng và một tội khai báo gian dối với một tổ chức tài chính.

Theo các công tố viên, Elijah Majak Buoi đã nộp 6 đơn xin vay thông qua Chương trình Bảo vệ tiền lương nhưng đã khai báo sai số lượng nhân viên và chi phí trả lương cho công ty khởi nghiệp của mình Sosuda Tech. Doanh nhân này cũng đã nộp các tờ khai thuế gian lận để hỗ trợ các đơn xin vay của mình.

[Ba cựu cảnh sát Mỹ bị cáo buộc vi phạm quyền công dân của George Floyd]

Chương trình Bảo vệ tiền lương là một phần của Đạo luật Cứu trợ, hỗ trợ và an ninh kinh tế (CARES), cho phép các doanh nghiệp nhỏ và các tổ chức khác đủ điều kiện nhận được các khoản vay hoàn trả tùy điều kiện để trang trải tiền lương, các khoản thế chấp, tiền thuê nhà. Elijah Majak Buoi đã nhận được khoản vay 2 triệu USD trước khi bị bắt vào tháng 6/2020.

Văn phòng công tố viên Rollins cho biết chính phủ đã thu hồi gần như toàn bộ số tiền.

Trong khi đó, luật sư Bryan Owens của Elijah Majak Buoi cho biết thân chủ của ông đã bị một nhân viên ngân hàng “đánh lừa” và đã vô tình phạm phải sai sót khi hoàn thành các tờ khai thuế./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)