CDC Mỹ nới lỏng quy định đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19

Theo cách tính mới của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, hơn 70% dân số nước này sống ở khu vực không khuyến nghị đeo khẩu trang, trong đó có cả các trường học ở vùng xanh và vùng vàng.
CDC Mỹ nới lỏng quy định đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 ảnh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại New York, Mỹ, ngày 9/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/2, cơ quan y tế đầu ngành của Mỹ đã điều chỉnh hướng dẫn đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19, theo đó hầu hết người dân nước này sẽ không phải đeo khẩu trang tại những địa điểm công cộng trong nhà, bao gồm học sinh các trường học.

Phát biểu với phóng viên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ Rochelle Walensky cho biết nước này hiện có điều kiện ứng phó với dịch bệnh tốt hơn, với nhiều công cụ để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch, trong đó có cách tính toán ưu việt hơn dựa trên các tham số để xác định người dân có cần đeo khẩu trang hay không.

Theo hướng dẫn trước đó, giới chức sử dụng tham số là tỷ lệ mắc mới, với 95% các vùng trên cả nước là vùng có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc đáng kể, nên người dân tiếp tục được khuyến nghị đeo khẩu trang.

Trong hướng dẫn mới, CDC sử dụng cả tham số về số ca nhập viện và năng lực đáp ứng của các bệnh viện và tạo ra thang đánh giá "mức độ COVID-19 cộng đồng."

Theo cách tính mới, hiện hơn 70% dân số Mỹ sống ở những khu vực không khuyến nghị đeo khẩu trang, trong đó có cả các trường học ở vùng xanh và vùng vàng.

Tuy nhiên, hướng dẫn mới không được áp dụng trên các hệ thống giao thông. Người dân có thể tra cứu trên trang web của CDC về những vùng xanh, vàng hoặc cam trên bản đồ quốc gia.

Hướng dẫn mới được CDC ban hành trong bối cảnh ngày càng nhiều người kêu gọi dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang ở các trường học trong những tuần gần đây do lo ngại về những tác hại với sự phát triển về mặt xã hội, cảm xúc và giáo dục của trẻ.

[CDC Mỹ: Người mắc COVID-19 không nhất thiết phải xét nghiệm lại]

Ông Walenksy cho biết hướng dẫn mới sẽ có thể được điều chỉnh nếu biến thể mới xuất hiện hoặc dịch bệnh diễn biến phức tạp. Quy định cấp liên bang này sẽ được đánh giá lại vào giữa tháng 3 khi hết hiệu lực dự kiến.

Hiện Mỹ đang dần vượt qua làn sóng dịch bệnh mới nhất do biến thể Omicron gây ra. Dù lây lan nhanh nhưng biến thể này được cho là gây bệnh nhẹ hơn ở những người đã được tiêm phòng hoặc đã từng mắc bệnh.

Hiện khoảng 65% dân số Mỹ đã được tiêm đủ các mũi vaccine phòng bệnh cơ bản.

Nguồn cung khẩu trang chất lượng cao N95 tại nước này cũng đủ để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là cho những người suy giảm miễn dịch.

Trước khi hướng dẫn liên bang được ban hành thì một số bang đã bỏ quy định đeo khẩu trang hoặc dự kiến thời gian chuyển sang giai đoạn coi COVID-19 là bệnh đặc hữu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục