Theo các nhà phân tích, doanh số điện thoại thông minh của Trung Quốc có thể giảm tới 50% trong quý đầu tiên, do nhiều cửa hàng bán lẻ đóng cửa trong một thời gian dài và việc sản xuất vẫn chưa nối lại đầy đủ vì đại dịch virus corona vẫn lây lan nhanh.

Sự bùng phát của virus corona chủng mới (2019-nCoV), cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người, đã làm gián đoạn ngành sản xuất-chế tạo của Trung Quốc, trong đó có mảng sản xuất điện thoại di động.

Công ty nghiên cứu Canal cho biết trong một báo cáo vào tuần trước: "Các kế hoạch của các hãng điện thoại sẽ bị hủy bỏ hoặc trì hoãn, vì các sự kiện công cộng lớn không được phép diễn ra ở Trung Quốc. Sẽ mất nhiều thời gian để các hãng thay đổi lịch trình ra mắt sản phẩm của họ ở Trung Quốc, điều này có khả năng làm giảm doanh số 5G [thiết bị]."

Canalys dự kiến doanh số điện thoại thông minh của Trung Quốc sẽ giảm một nửa trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi công ty nghiên cứu công nghệ IDC dự báo giảm 30%.

[Virus corona đang khiến dây chuyền sản xuất của Apple ‘nghẹt thở’]

Apple cho biết tuần trước rằng họ sẽ duy trì việc đóng cửa cửa hàng bán lẻ tại Trung Quốc và vẫn chưa rõ ngày mở cửa trở lại, vì nhà cung cấp Foxconn Technology Group, nhà lắp ráp chính iPhone, đang phải vật lộn để nối lại sản xuất tại các nhà máy của mình.

Hãng Foxconn có trụ sở tại Đài Loan, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, đã nhận được sự chấp thuận của chính quyền Trung Quốc vào Thứ Hai 10/2 để tiếp tục sản xuất tại một nhà máy ở thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, nhưng các nhà máy ở thành phố Thâm Quyến ven biển phía nam của tỉnh Quảng Đông chưa được mở lại.

Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, cho biết năng lực sản xuất của họ vẫn duy trì bình thường. Nhưng giống như nhiều đồng nghiệp đồng hương khác, Huawei phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung ứng bên thứ ba để sản xuất.

Theo các nhà phân tích, nếu các nhà máy không thể tiếp tục sản xuất hết công suất đúng hạn, điều này có thể khiến các hãng điện thoại thông minh phải hoãn đưa các thiết bị mới nhất của họ ra thị trường.

Xiaomi Corp, Huawei và Oppo, ba trong số các thương hiệu Android hàng đầu của Trung Quốc, dự kiến sẽ công bố các thiết bị hàng đầu trong nửa đầu năm nay.

Oppo nói với Reuters rằng trong khi tác động của sự bùng phát virus corona sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tại một số nhà máy địa phương, thì năng lực sản xuất điện thoại của hãng này có thể được đảm bảo hiệu quả bởi các nhà máy ở nước ngoài.

"Sự chậm trễ trong việc mở lại các nhà máy và thời gian trở lại làm việc của công nhân sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng đến các cửa hàng bán lẻ, mà còn ảnh hưởng đến thời gian ra mắt sản phẩm trong trung và dài hạn," ông Will Wong, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu công nghệ IDC cho biết.

Trong khi đó, theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, trên phạm vi toàn cầu, sản xuất điện thoại thông minh sẽ giảm 12% sản lượng trong quý 1 xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, ở mức 275 triệu chiếc.

TrendForce cũng điều chỉnh giảm dự báo sản lượng iPhone xuống 10% xuống còn mức 41 triệu chiếc, trong khi dự báo sản lượng điên thoại của Huawei giảm 15% xuống còn 42,5 triệu chiếc.

Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, được xem là ít bị ảnh hưởng nhất bởi sự bùng phát virus, vì cơ sở sản xuất chính của nó được đặt tại Việt Nam. TrendForce hạ dự báo sản xuất của hãng điện thoại Hàn Quốc chỉ 3% xuống còn 71,5 triệu chiếc./.

Chí Hiển (Vietnam+)