Độc đáo nghề chạm bạc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG

Với những giá trị văn hóa, lịch sử và khoa học tiêu biểu, nghề chạm bạc của người Nùng tại xã Pờ Ly Ngài và Nàng Ðôn ở Hà Giang được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 1Bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc Nùng. Trong ảnh: Quá trình nung nóng để cán mỏng bạc. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 2Khi đã tạo hình thành công, nghệ nhân dùng một số nước chuyên dụng và chấu để đánh sáng bạc. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 3Ðể tạo nên những món đồ trang sức chất lượng cao, các nghệ nhân phải tìm kiếm, sử dụng nguyên liệu là bạc hoa xòe và bạc miếng. Với những dụng cụ thủ công như: kéo cắt, kìm, búa, đế gỗ, nồi đun, cân tiểu ly, cùng với bàn tay khéo léo, óc sáng tạo, những nghệ nhân dân tộc Nùng đã chế tác ra nhẫn, vòng tay, xà tích, trâm cài đầu, cúc bạc với những họa tiết, hoa văn tinh xảo, gần gũi với cuộc sống con người. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 4Sau khi chạm khắc, thanh bạc sẽ được uốn cong, tạo ra những sản phẩm như vòng tay, vòng cổ...(Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 5Trong quan niệm của người Nùng thì bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, là tập tục, nếu không đeo bạc, người Nùng không biết nguồn cội, không biết tổ tiên. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 6Những sản phẩm được chế tác từ bạc sẽ được đem bán tại phiên chợ huyện. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 7Với những giá trị văn hóa, lịch sử và khoa học tiêu biểu, nghề chạm bạc của người Nùng tại xã Pờ Ly Ngài và Nàng Ðôn được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 8Những sản phẩm được chế tác từ bạc sẽ được đem bán tại phiên chợ huyện. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 9Bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của dân tộc Nùng. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 10Sử dụng những công cụ đặc thù, các nghệ nhân tỷ mỉ chạm khắc bạc bằng phương pháp thủ công truyền thóng. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
Độc đáo nghề chạm bạc dân tộc Nùng - Di sản Văn hóa Phi vật thể QG ảnh 11Sản phẩm vòng tay bạc của người Nùng tại huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang. (Ảnh: Nam Thái/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục