Độc đáo thư viện dành cho người khiếm thị tại Séc

Được xây dựng năm 1918, thư viện đặc biệt này có 6.000 cuốn sách và tuyển tập nhạc cũng như hơn 8.000 ''sách nói'' với các thể loại.

Nhắc đến thủ đô Praha của Séc không thể không nhắc đến một thư viện đặc biệt và một nhà xuất bản dành cho người khiếm thị có tuổi thọ gần một thế kỷ.

''Cha đẻ'' của hai cơ sở văn hóa này là nhạc sĩ kiêm nhà sư phạm khiếm thị Karel Emanuel Matsan.

Được xây dựng vào cùng năm ra đời nhà nước Tiệp Khắc, đến nay thư viện đặc biệt này đã có 6.000 cuốn sách và tuyển tập nhạc cũng như hơn 8.000 ''sách nói'' (audio book) với các thể loại từ văn học đến chuyên ngành.

Theo phóng viên TTXVN tại Séc, sự ra đời của các thư viện và nhà xuất bản trên có liên quan chặt chẽ tới sự tồn tại của các thiết chế đặc biệt dành cho người khiếm thị tại Séc.

Vào cuối những năm 70 của thế kỷ 19, việc sử dụng bảng chữ nổi Braille đã bắt đầu được phổ biến trên lãnh thổ Séc. Tuy nhiên, việc áp dụng phát minh này đôi khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của một số giáo viên bảo thủ đang dạy chữ cho người khiếm thị.

Khi đó, có thể nói một trong những ''cú hích'' trực tiếp giúp cho bảng chữ nổi Braille được sử dụng rộng rãi tại Séc chính là sự xuất hiện của các thư viện và nhà in chuyên biệt, ban đầu hoạt động không công khai.

Tuy nhiên, do nhu cầu khao khát tiếp cận thông tin và tri thức của người khiếm thị ngày càng cao, hội Báo chí cho người khiếm thị Séc đã chính thức lập ra thư viện của hội vào tháng 6/1918. Người có công lớn trong việc này là nhà sư phạm khiếm thị Karel Emanuel Matsan, một nhạc sỹ và là nhà hoạt động tích cực cho sự nghiệp giáo dục.

Không chỉ sáng lập ra thư viện và nhà xuất bản chuyên biệt dành cho người khiếm thị, Karel Matsan cũng góp phần không nhỏ vào việc cải cách bảng chữ nổi Braille, trước hết trong việc sử dụng ghi nốt nhạc. Ông cũng thành lập tạp chí cho người khiếm thị mà cho đến nay vẫn tiếp tục được ấn hành.

Ông Bogdan Roule, Giám đốc thư viện và nhà xuất bản cho người khiếm thị mang tên Karel Emanuel Matsan ở Praha, cho biết Matsan còn là người lập ra ủy ban trù bị thành lập hội Báo chí dành cho người khiếm thị Séc năm 1915.

Matsan đồng thời là biên tập viên đầu tiên của tạp chí dành cho người khiếm thị ''ZORA'' năm 1917. Ông cũng là người đã cho ra mắt tại Séc cuốn sách đầu tiên dành cho người mù mang tên ''Ngôi sao mai'' (Jitřenka) vào năm 1916.

Cũng theo ông Roul, những cuốn ''sách nói'' ở thư viện rất được ưa chuộng. Chúng được thu âm từ năm 1960, ban đầu được ghi vào băng cối, sau đó là băng casset và trong vài năm gần đây được ghi dưới định dạng mp3.

Hiện thư viện phục vụ hoàn toàn miễn phí cho những người khiếm thị và thường xuyên nhận được sự hỗ trợ từ các nhà xuất bản cũng như các xưởng thu âm khác trong việc bổ sung nguồn sách. Trong số này phải kể đến các tên tuổi lớn trong ngành truyền thanh và xuất bản như Tympanum, Suprafon, Radioservis./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục