Sau cả một năm trời làm việc, công nhân lao động thường trông chờ vào lương tăng ca cuối năm và thưởng Tết để có một khoản kha khá trước khi về quê. Thế nhưng năm nay, hàng nghìn công nhân ở các nhà máy, khu công nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh “nghỉ Tết sớm” do các doanh nghiệp cắt giảm lao động, giờ làm khiến họ lâm vào tình cảnh khó khăn do vừa không có thưởng Tết, thu nhập cũng giảm đi rất nhiều.

Trong bối cảnh đó, các hoạt động chăm lo Tết, hỗ trợ đang được các cơ quan chức năng thực hiện sớm hơn, tập trung vào những lao động khó khăn, lao động bị mất việc và giảm giờ làm.

Hỗ trợ cho 1 triệu lao động khó khăn

Theo ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, đơn vị này sẽ dành gói hỗ trợ khoảng 500 tỷ đồng phân bổ về các công đoàn ngành, địa phương, công đoàn cấp quận, huyện phụ trách trực tiếp các công đoàn cơ sở (công đoàn ở doanh nghiệp) để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Dự kiến có khoảng 1 triệu đoàn viên, người lao động hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ mức 500.000 đồng/người. Ngoài ra, công đoàn cơ sở căn cứ vào nguồn lực hiện có, tự quyết định mức chi chăm lo cho đoàn viên, lao động.

Năm nay, lần đầu các cấp công đoàn tổ chức 22 chợ Tết công đoàn cho công nhân trên toàn quốc. Tới các phiên chợ này, người lao động có thể được mua các mặt hàng thiết yếu với giá giảm ít nhất 15%. Bên cạnh đó, công đoàn và doanh nghiệp sẽ tặng phiếu mua hàng giảm giá nên một số mặt hàng sẽ có giá 0 đồng. Mặt khác, các hoạt động thường niên như Tết sum vầy, tặng quà, vé tàu, xe về quê đón Tết... vẫn tiếp tục được thực hiện.

Công đoàn các địa phương cũng đang kêu gọi thêm nhiều nguồn để chăm lo tốt hơn cho những lao động khó khăn cũng như hỗ trợ được nhiều người hơn.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, địa phương này có 2.600 công nhân bị mất việc và 50.000 công nhân bị ảnh hưởng như giảm lương, giảm thu nhập… Do đó, ngoài nguồn hỗ trợ từ công đoàn cấp trên, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã huy động thêm các nguồn lực để chăm lo cho người lao động.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kinh phí chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động khó khăn trên địa bàn thành phố là khoảng 140 tỷ đồng. 

Don suc cham lo Tet cho lao dong ngheo, mat viec va bi ngung hop dong hinh anh 1Trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại Bình Dương, từ đầu năm 2022 đến nay có khoảng có khoảng 240.000 lao động bị giảm giờ làm, số lao động tạm ngưng hợp đồng khoảng 28.000 người. Người lao động bị ảnh hưởng nhiều nhất chủ yếu tập trung trong khối các doanh nghiệp dệt may, da giày, ngành sản xuất đồ gỗ xuất khẩu… Trên cơ sở đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương sẽ trích 40 tỷ đồng và kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ 25 tỷ đồng để chăm lo cho người lao động.

Tập trung chăm lo lao động mất việc

Trước những lo ngại về việc lao động mất việc trước Tết phải về quê sớm, không nhận đước các chương trình hỗ trợ Tết, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết các cấp công đoàn không chỉ tập trung triển khai chương trình Tết mà còn đang đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm giờ làm.

[Bình Dương: Ít việc, nhiều công nhân khăn gói về quê dù chưa đến Tết]

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các đối tượng được ưu tiên chăm lo trong thời gian này là người lao động bị mất việc làm do doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, di dời đi nơi khác; người lao động có chủ doanh nghiệp bỏ trốn hoặc không thưởng Tết; lao động nữ đang mang thai, đoàn viên công đoàn nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; đoàn viên công đoàn, người lao động bị tai nạn lao động, bị bệnh hiểm nghèo đang điều trị…

Ông Trần Đoàn Trung cho biết thêm hiện nay Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở đẩy mạnh thương lượng, đối thoại khi doanh nghiệp thực hiện các phương án về điều chỉnh lao động để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

“Liên đoàn lao động thành phố đang tập trung hỗ trợ cho công nhân, người lao động bị giảm việc, mất việc được hưởng các chính sách theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các cấp công đoàn tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng, sở lao động-thương binh và xã hội để tăng cường kết nối việc làm, giúp lao động nhanh chóng ổn định cuốc sống,” ông Trần Đoàn Trung cho hay.

Theo bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, năm nay nhiều lao động đang gặp khó khăn ngay trước Tết nên liên đoàn lao động tỉnh sẽ huy động tối đa các nguồn lực xã hội, nhất là vận động người sử dụng lao động chung tay để chăm lo chu đáo cho tất cả đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Quý Mão 2023, đặc biệt là nhóm lao động bị nghỉ việc không lương./.

PV (Vietnam+)