Ngày 22/4, truyền thông nhà nước Ai Cập đưa tin phái đoàn quốc tế có nhiệm vụ giám sát và theo dõi cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp ở nước này khẳng định số cử tri đi bỏ phiếu trong ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của cuộc trưng cầu ý dân lần này nhiều gấp đôi với 2 ngày trước đó.

Báo điện tử Ahram dẫn báo cáo của phái đoàn trên cho hay đã có một số lượng lớn cử tri đi bỏ phiếu ở một loạt khu vực thuộc nhiều tỉnh, thành phố của Ai Cập, đặc biệt là tại thủ đô Cairo, các tỉnh, thành như Port Said, Menoufiya, Faiyum và Kafr El-Sheikh.

Phái đoàn này cũng cho biết một số cuộc míttinh đã được tổ chức ở một số khu vực ở Cairo nhằm thể hiện sự ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp.

[AL khen ngợi tiến trình trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp Ai Cập]

Phái đoàn quốc tế trên có 69 thành viên với nhiệm vụ giám sát tiến trình bỏ phiếu ở 14 tỉnh thành của Ai Cập.

Phái đoàn này gồm các tổ chức phi chính phủ quốc tế và Ai Cập; trong đó có tổ chức EKO của Hy Lạp, Diễn đàn Jalis (Uganda), Những người tình nguyện không biên giới (Liban) và Maat vì Hòa bình, Phát triển và Nhân quyền của Ai Cập.

Trước đó, với tỷ lệ 531/554 phiếu ủng hộ, Quốc hội Ai Cập đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp 2014.

Những nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong Hiến pháp của nước này bao gồm việc tăng nhiệm kỳ tổng thống từ 4 lên thành 6 năm, dành 25% số ghế trong Quốc hội cho các ứng cử viên nữ, thành lập thượng viện thuộc Quốc hội và khôi phục chức danh Phó Tổng thống./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)