Ngày 20/4, người đứng đầu phái bộ thuộc Liên đoàn Arab (AL) phụ trách giám sát cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp đang diễn ra tại Ai Cập, bà Haifa Abu Ghazaleh đã khen ngợi tiến trình bỏ phiếu của sự kiện quan trọng này cũng như vai trò của Cơ quan Bầu cử Quốc gia (NEA) trong việc giám sát cuộc trưng cầu ý dân lần này.

Bà Ghazaleh đã đưa ra phát biểu về vấn đề nêu trên khi tiến hành thị sát một số điểm bỏ phiếu ở quận Zamalek thuộc thủ đô Cairo trong khuôn khổ hoạt động giám sát tiến tiến trình bỏ phiếu.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, bà Ghazaleh cho rằng tiến trình bỏ phiếu của cuộc trưng cầu ý dân ở Ai Cập đã bắt đầu suôn sẻ ở nhiều điểm bỏ phiếu bất chấp sự chậm trễ ở một vài nơi.

Theo quan chức AL, các cử tri Ai Cập đã khẳng định rằng công tác hậu cần của cuộc trưng cầu ý dân hoạt động có hiệu quả. Cử tri Ai Cập cũng đã nêu bật vai trò then chốt của lực lượng quân đội và cảnh sát trong việc đảm bảo an ninh trong tiến trình bỏ phiếu.

[Ai Cập bắt đầu bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp]

Cùng ngày, Chủ tịch Cơ quan Báo chí Quốc gia (NPA) Karam Gabr cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao trong cuộc trưng cầu ý dân lần này đã cho thấy rằng cử tri đã nhận thức rõ về tầm quan trọng của việc sửa đổi hiến pháp và nhiệt tình tham gia bỏ phiếu để thực hiện quyền hiến định của mình.

Theo ông Gabr, việc sửa đổi hiến pháp vạch ra lộ trình cho tương lai đồng thời bảo vệ những thành quả đã đạt được của đất nước Ai Cập.

Ngày bỏ phiếu đầu tiên của cuộc trưng cầu ý dân tại Ai Cập, dự kiến diễn ra từ ngày 20-22/4, đã thu hút sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của cử tri cả nước. Nhiều điểm bỏ phiếu đã chứng kiến hàng dài người dân xếp hàng vào bỏ phiếu bất chấp điều kiện thời tiết nắng nóng ở một số địa phương.

Người phát ngôn NEA Mahmoud El-Sharif cùng ngày cho biết cơ quan này đã điều động thêm các thẩm phán và cán bộ tới một số điểm bỏ phiếu do số lượng cử tri đi bỏ phiếu đông, trong đó có thủ đô Cairo, Nam Sinai và Suez./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)