Đồng Nai: Công khai phá rừng khai thác đá trái phép giữa mùa dịch bệnh

Lợi dụng các cơ quan chức năng đang tập trung phòng chống dịch, các đối tượng đã công khai phá rừng để khai thác đá tảng ngay giữa rốn rừng phòng hộ xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.
Đồng Nai: Công khai phá rừng khai thác đá trái phép giữa mùa dịch bệnh ảnh 1Bãi đất trống nơi khai thác đá trái phép. (Ảnh: Đất Việt/Vietnam+)

Lợi dụng các cơ quan chức năng ở địa phương đang tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, các đối tượng đã công khai phá rừng để khai thác đá tảng hay còn gọi là đá mồ côi ngay giữa rốn rừng phòng hộ xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai

Trong những ngày đầu tháng 6, phóng viên TTXVN tại Đồng Nai đã vượt hơn 100km để có mặt tại rừng phòng hộ thuộc địa bàn ấp 7, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

[Kon Tum: Phá rừng, 21 bị cáo bị xử phạt tổng cộng 63 năm tù]

Tại đây, có thể thấy một con đường mòn dẫn tới khu vực các đối tượng nói trên đang phá rừng để khai thác đá. Ngay đầu đường mòn, từng đống đá mới được đổ chặn ngang đường khiến xe bên ngoài không thể chạy vào bên trong được.

Nhìn từ trên cao, người ta có thể dễ dàng phát hiện một mảng rừng phòng hộ đã bị chặt hết cây cối, với những chiếc máy xúc đang đào bới để lộ ra từng tảng đá to.

Tại khu vực này, những thân cây rừng đã được cưa hạ nằm chỏng chơ bên đường để nhường lại đất rừng cho việc khai thác đá.

Trên con đường nhựa liên ấp của xã Thanh Sơn, chiếc xe ben chở đá ngang nhiên chạy băng băng, những tảng đá to nặng hàng tấn không được rào chắn an toàn, chạy xuyên qua giữa đám đông đang buôn bán tấp nập ở ngay chợ Lâm trường 3, tới một khu đất trống tập trung rất nhiều đá. Bên trong khu đất trống, một nhà xưởng đang hoạt động cưa xẻ đá rất khẩn trương.

Trao đổi về việc có đối tượng phá rừng, tự do vận chuyển và khai thác đá trên địa bàn của xã, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Sơn Trần Thị Mỹ Phúc cho biết, bà mới nhận nhiệm vụ được 2 tháng nên chưa nắm hết được tình hình trên địa bàn xã.

Đồng Nai: Công khai phá rừng khai thác đá trái phép giữa mùa dịch bệnh ảnh 2Chiếc xe chở đá. (Ảnh: Đất Việt/Vietnam+)

Sau khi phóng viên cung cấp hình ảnh đối tượng đang phá rừng và các chứng cứ liên quan tại hiện trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thanh Sơn cho biết, đó là Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Khang Trang do ông Trần Đình Luật làm Giám đốc.

Lãnh đạo xã Thanh Sơn còn cung cấp cho phóng viên một biên bản photo viết tay từ năm 2019, do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán lập; trong đó, xác định vi phạm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Khang Trang xây dựng xưởng và bãi đá tảng lăn (đá mồ côi) hơn 1.000m2 trên đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Theo lãnh đạo xã Thanh Sơn, liên quan đến việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng thương mại Khang Trang đang phá rừng, khai thác đá trái phép, xã sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định.

Rời Ủy ban nhân dân xã Thanh Sơn, phóng viên tìm đến Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp La Ngà, Đồng Nai, là đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng ở xã Thanh Sơn.

Mặc dù chưa hết giờ làm việc buổi chiều nhưng khi phóng viên liên lạc qua điện thoại để hẹn làm việc, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp La Ngà - Đồng Nai Đỗ Mạnh Thắng đã từ chối với lý do hết giờ hành chính.

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin về việc phá rừng trên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục