Gia Lai: Phát hiện vụ phá rừng trái phép tại huyện Mang Yang

Lợi dụng những địa hình hiểm trở, vùng giáp ranh, các đối tượng lâm tặc ở huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai ngang nhiên chặt hạ cây gỗ rừng với quy mô lớn trước sự bất lực của ngành chức năng.
Gia Lai: Phát hiện vụ phá rừng trái phép tại huyện Mang Yang ảnh 1Những cây gỗ bị cưa hạ nằm ngổn ngang trong rừng. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tục xảy ra các vụ phá rừng trái phép nghiêm trọng.

Lợi dụng những địa hình hiểm trở, vùng giáp ranh, các đối tượng lâm tặc ngang nhiên chặt hạ cây gỗ rừng với quy mô lớn trước sự bất lực của ngành chức năng.

Vụ việc lần này xảy ra tại tiểu khu 489 thuộc lâm phần quản lý của xã H’ra, huyện Mang Yang.

Ghi nhận thực tế tại hiện trường ngày 4/6, hàng chục gốc cây đường kính trên dưới 40cm, bị cưa hạ nằm rải rác với nhiều dấu vết mới lẫn cũ. Cũng tại đây, vẫn còn 25 lóng gỗ, khối lượng hơn 4m3 chưa kịp tẩu tán.

Qua kiểm đếm ban đầu của lực lượng chức năng, khu vực này có 24 gốc cây nhiều chủng loại bị cưa hạ với khối lượng hơn 11m3.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hra Trần Thanh Tuấn cho rằng xã không chuyên trách về công tác bảo vệ rừng. Các thành viên thuộc tổ bảo vệ rừng của xã đều là cán bộ công chức kiêm nhiệm nên rất bất cập và khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hra đề nghị "để bảo vệ rừng bền vững, cần giao cho đơn vị chuyên trách, chính quyền địa phương sẽ phối hợp thì nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng sẽ tốt hơn."

Điểm phá rừng nằm cách chốt kiểm soát lâm sản của xã H’ra khoảng 15km, đường đất dốc cao gập ghềnh. Do địa hình hiểm trở nên lâm tặc chỉ có thể dùng trâu để kéo gỗ về điểm tập kết, từ đó dùng xe máy độ chế vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

[Để mất hàng trăm hecta rừng, nguyên Trưởng ban Quản lý rừng bị truy tố]

Với thủ đoạn tinh vi và chọn điểm phá rừng ở những vị trí phức tạp, các đối tượng lâm tặc đã hoạt động trong thời gian dài mà chính quyền địa phương, lực lượng chức năng không hề hay biết.

Ông Trần Đình Hiệp, Bí thư Huyện ủy Mang Yang, khẳng định qua kiểm tra thực tế, tình hình cơ bản giống như báo chí đã phản ánh.

"Về lâu dài, địa phương sẽ tính toán đề xuất khoán lại những diện tích rừng này, không để xã quản lý nữa mà sẽ chuyển sang cho cộng đồng dân làng của Đê Côn trực tiếp quản lý và hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng. Đối với những hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp, tôi sẽ có cuộc họp với tất cả các cơ quan, ban, ngành để chỉ đạo xử lý triệt để vụ việc, đúng với tinh thần những ai lơ là trách nhiệm sẽ bị xử lý đúng theo quy định," Bí thư Huyện ủy Mang Yang nêu rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục