Đồng Nai: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra cho vay lãi nặng

Từ ngày 2-7/7, 2 đối tượng cho 12 người vay với tổng số tiền 105 triệu đồng, người vay cao nhất là 20 triệu đồng, tổng số tiền vốn và lãi sẽ thu được gần 132 triệu đồng (tiền lãi gần 27 triệu đồng).
Đồng Nai: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra cho vay lãi nặng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết Công an huyện Xuân Lộc đang tạm giữ hình sự hai đối tượng để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng.

Theo thông tin ban đầu, ngày 7/7, Công an huyện Xuân Lộc nhận được tin báo của quần chúng phát hiện có đối tượng đi rải tờ rơi quảng cáo cho vay lãi nặng, thủ tục đơn giản.

Để ngăn chặn, xử lý kịp thời, Công an huyện Xuân Lộc đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an xã Xuân Hiệp kiểm tra, phát hiện 2 đối tượng là Đỗ Thành Đạt (sinh năm 2002, ngụ xóm Bãi, xã Hòa Xá, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và Đặng Văn Toàn (sinh năm 1990, ngụ Tổ 39, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội), cùng ở tại khu phố Bảo Vinh B, phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) có biểu hiện cho vay lãi nặng.

Lực lượng chức năng đã mời cả hai đối tượng trên về Cơ quan công an để làm việc. Các đối tượng khai nhận, từ ngày 2-7/7 vừa qua, Đạt và Toàn đến các tuyến đường trên địa bàn huyện Xuân Lộc để rải, phát tờ rơi quảng cáo với nội dung cho vay tiền mặt, trên tờ rơi có ghi số điện thoại 0704691362 để người có nhu cầu vay tiền liên lạc.

[Đồng Nai: Triệt phá đường dây làm giả giấy tờ để chiếm đoạt tài sản]

Hình thức cho vay là khi người có nhu cầu vay tiền liên lạc qua số điện thoại trên, Toàn và Đạt yêu cầu họ thế chấp giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đồng thời trực tiếp thẩm định hoàn cảnh gia đình, khả năng trả nợ của người vay tiền sau đó tiến hành cho vay tiền dưới hình thức trả góp tổng tiền gốc và tiền lãi theo ngày, thời gian trả từ 21-25 ngày, lãi suất 1,24%/ngày, tương ứng 37,2%/tháng và 446,4%/năm.

Toàn và Đạt tự thỏa thuận phân chia khu vực thu tiền và sẽ trực tiếp đi thu tiền trả góp của những người đã vay tiền; đối với những người trả tiền chậm hoặc trốn tránh trả tiền, sẽ gọi điện thoại gây áp lực.

Trong thời gian từ ngày 2-7/7, Toàn và Đạt đã cho 12 người vay với tổng số tiền 105 triệu đồng, người vay thấp nhất là 5 triệu đồng, cao nhất là 20 triệu đồng, tổng số tiền vốn và lãi sẽ thu được gần 132 triệu đồng (tiền lãi là gần 27 triệu đồng).

Vụ việc đang được Công an huyện Xuân Lộc tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục