Hà Nội: Ổ nhóm 'tín dụng đen' dùng mắm tôm, bình sơn đi đòi nợ

Hà Nội: Tạm giữ hình sự 5 đối tượng liên quan đến 'tín dụng đen'

Nhóm này cho hàng chục người vay theo hình thức bốc bát họ với tỷ lệ 10 ăn 8 - vay 10 triệu đồng cắt lãi trước 2 triệu đồng và thường dùng bình sơn, mắm tôm, dầu luyn... làm vũ khí để đi đòi nợ.
Hà Nội: Tạm giữ hình sự 5 đối tượng liên quan đến 'tín dụng đen' ảnh 1Các đối tượng trong ổ nhóm cho vay nặng lãi. (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Ngày 19/5, theo nguồn tin từ Công an Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Hà Nội) vừa tạm giữ hình sự đối với 5 đối tượng để làm rõ hành vi liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" theo hình thức bốc bát họ và vay lãi ngày.

Công an thu giữ một thùng carton có chứa các mẫu hợp đồng, giấy tờ vay tiền, sổ ghi chép danh sách vay tiền, giấy vay tiền, giấy tờ tùy thân của người vay cùng nhiều bình sơn, mắm tôm, dầu luyn... được các đối tượng sử dụng làm "vũ khí" để đi đòi nợ.

[Triệt phá đường dây cho vay với lãi suất lên đến 720% mỗi năm]

Các đối tượng bị tạm giữ hình sự gồm: Nguyễn Quốc Phong, sinh năm 1990, trú tại quận Hoàng Mai (Hà Nội); Nguyễn Hải Đăng, sinh năm 2000, trú tại huyện Thanh Trì (Hà Nội); Đặng Đức Duy, sinh năm 2000, trú tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội); Trần Đức Long Thành, sinh năm 2005, trú tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) và Đào Quốc Anh, sinh năm 2004, trú tại huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Qua điều tra, bước đầu Cơ quan công an xác định, từ tháng 3/2021 đến nay, Nguyễn Quốc Phong thuê nhà tại số 39, ngõ 207 phố Ngọc Hồi, phường Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (Hà Nội) làm trụ sở, cùng các đối tượng khác cho hàng chục người vay theo hình thức bốc bát họ với tỷ lệ 10 ăn 8 - vay 10 triệu đồng cắt lãi trước 2 triệu đồng, khách vay chỉ được nhận 8 triệu đồng về và trả dần trong 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng, tương đương với lãi suất 4.000đ/triệu/ngày, tức 146% một năm.

Nhóm đối tượng trên cũng cho nhiều khách vay lãi ngày với lãi suất từ 4.000-10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tương đương lãi suất 182,5-365%/năm. Các đối tượng đã thu lợi gần 200 triệu đồng.

Đáng chú ý, để thu được tiền của người vay, nhóm đối tượng đã thực hiện nhiều vụ ném chất bẩn (mắm tôm, dầu luyn...) vào nhà người nợ để ép trả.

Hiện tại, Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục