Binh sĩ Philippines tuần tra tại thành phố Marawi ngày 30/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Sputnik, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phát hành một bộ phim kêu gọi hô hào những người ủng hộ trên khắp thế giới hãy lên đường, nhưng không phải là tới Syria và Iraq như trước đây, mà là đến Philippines.

Quan điểm của chuyên gia Natalia Rogozhina cho biết nhà nghiên cứu từ Viện kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế thuộc Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế, bộ phim này là bằng chứng mới cho thấy IS đang dần đánh mất các địa bàn chiến lược và không tránh khỏi sụp đổ ở Trung Đông. Nhưng đồng thời, theo bà, bộ phim này cho thấy IS đã chọn địa bàn mới cho các hoạt động khủng bố của chúng, không chỉ giới hạn ở Philippines, mà còn cả phần lớn khu vực Đông Nam Á.

Ngay từ ba năm trước, IS đã thành lập đơn vị đặc nhiệm, chuyên trách phát tán chủ nghĩa khủng bố. Và khi vị thế của IS ở Trung Đông càng suy yếu, trước hết bởi những đòn tấn công của quân đội Chính phủ Syria với sự yểm trợ của không quân Nga, thì các đầu sỏ IS càng ráo riết tìm kiếm địa bàn mới cho hoạt động khủng bố của chúng. Và không phải ngẫu nhiên mà sự lựa chọn của IS rơi vào Philippines.

[Liên minh châu Âu lo ngại tổ chức IS đang chuyển hướng tấn công]

Ở miền Nam Philippines, các tổ chức khủng bố Hồi giáo kiểu như Abu Sayyaf đã hoành hành nhiều năm nay. Khu vực miền Nam Philipinnes sát gần Malaysia và Indonesia, có ranh giới biển rõ ràng, thông qua đó dễ dàng vận chuyển chiến binh, vũ khí và tiền bạc.

Philippines, Indonesia và Malaysia đã thỏa thuận cùng nhau tuần tra biên giới biển, nhưng hiện chưa thấy kết quả rõ rệt từ hoạt động phối hợp này. Trong khi đó tuyến đường bờ biển khá dài, đặc biệt có rất nhiều đảo nhỏ, và chính Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải thừa nhận rằng quân đội và lực lượng an ninh rất khó kiểm soát tuyến bờ biển như vậy.

Ngoài ra ở miền Nam quốc gia Đông Nam Á này còn xuất hiện các trại huấn luyện cho các chiến binh khủng bố tới từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Singapore. Các đối tượng cực đoan xuất thân từ Đông Nam Á từng tham gia chiến đấu ở Trung Đông được gửi tới đó huấn luyện và trở về quê hương.

Điều đáng chú ý là bất chấp sự hỗ trợ không quân mà máy bay quân sự Mỹ và Australia dành cho quân đội chính phủ Philippines, cuộc chiến giải phóng thành phố Marawi khỏi tay các phần tử khủng bố từ cuối tháng Năm vẫn đang tiếp diễn chưa có hồi kết.

Chuyên gia Rogozhina nhận định việc di chuyển của những đối tượng mới ủng hộ IS đến khu vực miền Nam Philippines càng làm nóng thêm bối cảnh ở đây. Các chiến binh vốn đã tích lũy kinh nghiệm hoạt động khủng bố ở Trung Đông và ở Marawi hoàn toàn có thể trở thành những thủ lĩnh mới của những tổ chức khủng bố do chính chúng lập ra ở những nước khác tại Đông Nam Á./.