Bà con làng hoa Sa Đéc, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đang tập trung xuống giống, chăm sóc hoa, kiểng, cây cảnh chuẩn bị thị trường Tết Nguyên đán 2020.

Dự kiến, các nhà vườn sẽ cung ứng từ 2-3 triệu giỏ hoa các loại, chủ yếu các loại hoa cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, cát tường, vạn thọ, dạ yến thảo, hoa hồng... cho thị trường Tết.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc cho biết, thời gian qua ngoài việc chuẩn bị số lượng lớn hoa, kiểng cho thị trường tết, hiện nay nông dân làng hoa Sa Đéc vẫn sản xuất hoa tập trung theo hình thức rải vụ; trong đó, tập trung sản xuất các loại hoa, cây cảnh đáp ứng nhu cầu trang trí tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Năm nay, riêng loại cúc mâm xôi cho thị trường tết, dự kiến nông dân làng hoa Sa Đéc sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 200.000 giỏ hoa cúc mâm xôi.

Để đảm bảo nhu cầu canh tác hoa phục vụ Tết, Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Đồng Tháp cung ứng hơn 400.000 cây hoa giống cho nông dân thành phố Sa Đéc.

Theo ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Đồng Tháp là đơn vị đã nghiên cứu và các giống hoa cung ứng cho nông dân những giống hoa mới, lạ thích ứng tốt với khí hậu và điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

Năm nay nhiều nhà vườn trồng hoa phục vụ tết đã sưu tầm, chuẩn bị nhiều giống hoa mới phục vụ thị trường tết như anh Phạm Thanh Tâm ở phường Tân Quy Đông quy hoạch cánh đồng hoa hồng với hơn 6.000 cây hoa hồng có trên 20 giống khác nhau.

[Festival Hoa Đà Lạt 2019 sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 tới]

Anh Trần Duy Toàn ở ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông trồng hơn 6.000 giỏ cúc mâm xôi để phục vụ thị trường Tết. Theo anh Toàn, năm nay đầu vụ giá phân rơm, tre, trúc và giỏ nhựa không tăng nhiều so với mọi năm nên thuận lợi cho người trồng hoa ở Sa Đéc.

Đặc biệt, ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha phường Tân Quy Đông mạnh dạn trồng gần 1.000 cây cúc Pico để cung ứng cho thị trường.

Giống hoa này trước nay chỉ được trồng ở những nơi có khí hậu ôn đới và mát mẻ như ở Đà Lạt, riêng ông Kha đã tạo được sự mới lạ và “độc quyền” loại hoa này ở Sa Đéc để nhân giống bán dịp Tết.

Ông Kha là một trong những người tiên phong trong việc sưu tầm và thử sức với những giống hoa mới lạ. Đến nay, ông đã trồng thành công nhiều giống hoa mới, khó tính như hoa ly, ráng ổ phụng, cúc đồng tiền mini, bàng Singapore, cúc Pico 4 màu…

Ngoài ra, ở Sa Đéc nhà vườn còn sưu tầm nhân được giống hoa Tuyết sơn phi hồng trở thành một trong những loại cây kiểng “hot” tại làng hoa Sa Đéc được nhiều khách hàng săn đón….

Hiện Làng hoa Sa Đéc có khoảng 520ha trồng hoa các loại, chủ yếu tập trung ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông với gần 2.300 hộ đang sản xuất kinh doanh và hơn 2.000 chủng loại hoa. Nơi đây hứa hẹn một vụ hoa Tết bội thu./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)