Dong USD tang khien gia vang chau A giam trong phien 19/5 hinh anh 1Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Yangon, Myanmar. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng châu Á đi xuống trong phiên 19/5 trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng giá gây sức ép lên kim loại quý được giao dịch bằng đồng bạc xanh.

Bên cạnh đó, triển vọng của vàng đã bị “lu mờ” bởi lập trường cứng rắn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đối với tình hình lạm phát.

Khép phiên này, giá vàng giao ngay đã giảm 0,2% xuống 1.811,56 USD/ounce, còn giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.809,50 USD/ounce.

Vàng chủ yếu vẫn “nối gót” sự biến động của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ trong những tuần gần đây, trong đó việc đồng USD giao dịch ở mức cao nhất trong 20 năm so với rổ tiền tệ chính đã đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất trong hơn ba tháng hôm 16/5.

Đồng bạc xanh mạnh lên khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với những người mua nắm giữ các tiền tệ khác.

Tình hình hoạt động và triển vọng của vàng cũng bị “che mờ” bởi lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn của Fed, trong đó có tăng lãi suất, do ngân hàng này đang nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng vọt.

Lãi suất và lợi suất trái phiếu ngắn hạn của Mỹ cao lên làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ những tài sản không sinh lời như vàng.

Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 17/5 đã cam kết rằng ngân hàng trung ương nước này sẽ điều chỉnh lãi suất cao nếu cần thiết để ngăn chặn sự gia tăng lạm phát, mà ông cho là đe dọa đến nền tảng của nền kinh tế.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,4% xuống 21,31 USD/ounce, giá bạch kim giảm 1,2% xuống 924,61 USD/ounce, còn giá palladium giảm khoảng 2% xuống 1.976,02 USD/ounce.

Cuối ngày 19/5 Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,25-69,27 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)