Dong USD yeu tao luc day cho gia vang the gioi trong phien 23/7 hinh anh 1Vàng trang sức được bày bán tại tiệm kim hoàn ở Cairo, Ai Cập. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng hơn 1% trong phiên 23/7 nhờ lực đẩy từ đồng USD yếu và kỳ vọng về các gói kích thích bổ sung nhằm vực dậy các nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ gia tăng cũng làm gia tăng lo ngại về đà phục hồi yếu hơn của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khép phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.886,09 USD/ounce, sau khi có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011 là 1.897,91 USD/ounce trước đó trong cùng phiên. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tiến thêm 1,3% lên 1.890 USD/ounce.

[Giá vàng trong nước tăng phi mã lên gần 55 triệu đồng]

Bình luận về diễn biến của giá vàng, nhà phân tích Suki Cooper tại Standard Chartered cho rằng môi trường kinh tế vĩ mô tiếp tục tạo thuận lợi cho giá vàng, với chỉ số đồng USD giảm xuống các mức thấp nhất trong hai năm qua.

Chuyên gia Cooper nói thêm nhu cầu đối với vàng - với vai trò là tài sản đảm bảo - tiếp tục nhận được lực đẩy từ kỳ vọng rằng các chính phủ sẽ tung ra thêm các gói kích thích kinh tế cũng như căng thẳng địa chính trị leo thang.

Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 24% nhờ lãi suất thấp và việc các ngân hàng trung ương lớn tung ra các biện pháp kích thích kinh tế.

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ trong tuần trước đã lần đầu tiên trong gần bốn tháng qua đột ngột tăng, cho thấy thị trường lao động Mỹ đang chững lại giữa bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới tăng mạnh trở lại.

Phiên này, giá bạc giảm 2,2% xuống 22,52 USD/ounce, giá palladium sụt 0,2% xuống 2.142,79 USD/ounce, trong khi giá bạch kim để mất 1,1% xuống còn 911,53 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào lúc 8 giờ 37 phút, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 53,72-54,89 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

K.Dung (TTXVN/Vietnam+)