Du an khu man tham thau nguoc Made in Vietnam xuat chuyen dau tien hinh anh 1Tàu vận chuyển sản phẩm mang thương hiệu Made in Vietnam đã rời tại cảng Doosan Vina, Quảng Ngãi. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) cho biết, chuyến xuất hàng đầu tiên của Dự án khử mặn thẩm thấu ngược (SWRO) Shoaiba 4 mang thương hiệu Made in Vietnam đã rời cảng chuyên dụng của Doosan Vina đến SWCC (Tổng Công Ty Nước sạch Saline Water Conversion Corporation) thuộc Saudi Arabia.

Chuyến hàng này có trọng lượng 566 tấn bao gồm 12 khung đỡ cho hệ thống lọc nước biển thẩm thấu ngược, mỗi khung đỡ có chiều cao 6,4m, rộng 6,4m, dài 8,3m và 7 bồn bù khoáng chất có chiều cao 5,6m, rộng 5,6m và dài 10,60m sẽ được chuyển đến cho khách hàng dự kiến trong vòng 14 ngày.

Theo Doosan Vina, các thiết bị do công ty này sản xuất được sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược thông qua màng lọc kỹ thuật nhằm loại bỏ nhiều loại phân tử lớn tồn tại dưới dạng muối khoáng hòa tan bằng cách dùng áp lực của máy bơm đẩy nước qua màng bán thấm để các muối khoáng hòa tan được giữ lại ở phía bên áp lực của màng và chỉ cho nước sạch đi qua một cách chọn lọc.

Một khi nhà máy Shoaiba-4 đi vào vận hành sẽ sản sinh ra 400.000m3 nước ngọt/ngày tức 146 tỷ lít nước sạch/năm tương đương với 58.400 hồ bơi Olympic và tổng sản lượng của cả bốn nhà máy khử mặn Shoaiba sẽ đạt mức hơn 400.000 tỷ lít nước sinh hoạt/năm.

Chuyến xuất hàng là một trong bốn chuyến hàng của dự án SWRO Shoaiba-4 được ký kết giữa Doosan và SWCC, Saudi Arabia vào năm 2017 có trị giá khoảng 430 triệu USD.

Với mong muốn đẩy nhanh tiến độ sản xuất của dự án có qui mô lớn này, Doosan Vina và các chi nhánh khác thuộc Tập đoàn Doosan sẽ cùng tham gia vào sản xuất; trong đó, Doosan Vina sẽ chịu trách nhiệm sản xuất 1.727 tấn thiết bị khử mặn.

Dự án SWRO Shoaiba-4 sẽ đáp ứng các yêu cầu về nước uống cho thành phố Jeddah lớn thứ hai của Saudi Arabia nằm bên bờ biển Đỏ với năm triệu người dân.

Shoaiba-4 là dự án khử mặn lớn nhất đầu tiên trong số nhiều dự án khử mặn công nghệ thẩm thấu ngược được xây dựng tại Saudi Arabia theo sự tái cơ cấu của ngành nước thuộc Vương quốc này vào năm 2016.

Trong khi đó, SWCC là một doanh nghiệp của Chính phủ Saudi Arabia chịu trách nhiệm về khử muối nước biển, sản xuất điện để cung ứng cho nhiều vùng khác nhau tại Vương quốc này.

Dự kiến trong vòng ba tuần tới, chuyến hàng đầu tiên trên sẽ đến được với khách hàng là Tổng Công ty nước sạch Saline Water Conversion Corporation (SWCC), Vương quốc Saudi Arabia nằm cách thành phố Jeddah 50 dặm về phía Nam.

Ba chuyến còn lại dự kiến sẽ được xuất vào ngày 30 của các tháng 8, 9 và tháng 12/2018./.
Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)