Du khách đến Malaysia sẽ phải nộp thuế du lịch từ tháng Tám tới

Theo Cục Hải quan Malaysia, từ 1/8 tới, nước này sẽ áp dụng Thuế du lịch (TTx) đối với các du khách; theo đó, thuế du lịch sẽ được thu căn cứ vào thời gian và địa điểm du khách nghỉ.
Du khách đến Malaysia sẽ phải nộp thuế du lịch từ tháng Tám tới ảnh 1Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa Malaysia Mohamed Nazri Abdul Aziz. (Nguồn: themalaymailonline.com)

Theo Cục Hải quan Malaysia, từ ngày 1/8 tới, nước này sẽ bắt đầu áp dụng Thuế du lịch (TTx) đối với các du khách, kể cả khách trong và ngoài nước.

Theo đó, thuế du lịch sẽ được thu căn cứ vào thời gian và địa điểm du khách nghỉ lại qua đêm.

Nếu ở tại khách sạn 5 sao, du khách phải trả phí 20 ringgit (hơn 100.000 đồng) mỗi đêm. Đối với khách sạn 4, con số này là 10 ringgit. Còn đối với các khách sạn từ 1-3 sao, mức phí là 5 ringgit. Đối với các phòng nghỉ không được xếp hạng, mức phí là 2,5 ringgit/đêm.

Malaysia định nghĩa “khách du lịch” là bất cứ cá nhân nào, gồm cả người Malaysia và nước ngoài, đến thăm một địa điểm nào đó tại nước này với mục đích giải trí, nghỉ ngơi, văn hóa, tôn giáo, thăm bạn bè người thân, kinh doanh, họp hành, hội thảo, nghiên cứu hoặc bất cứ mục đích nào mà không liên quan đến một nghề nghiệp được trả thù lao từ nơi họ đến thăm.

Các trường hợp được miễn trừ thuế du lịch bao gồm du khách đến ở cùng gia đình người bản địa (homestay) hoặc tại một ngôi làng nào đó của Malaysia (kampung stay) có đăng ký với Bộ Du lịch và Văn hóa, nơi nghỉ ngơi do các cơ sở tôn giáo thành lập và duy trì không vì mục đích thương mại hoặc những nơi nghỉ nghơi có dưới 10 phòng.

Người chủ cung cấp nơi nghỉ ngơi cho du khách có trách nhiệm thu loại thuế này khi khách đến, sau đó nộp cho Cục Hải quan theo quy định. Việc đăng ký với Cục Hải quan bắt đầu từ ngày 1/7 tới.

Nguồn thu từ thuế du lịch sẽ được sử dụng để phát triển ngành du lịch Malaysia, cụ thể là để nâng cao cơ sở hạ tầng du lịch và các phương tiện phục vụ du lịch, các hoạt động xúc tiến và chiến dịch quảng bá du lịch. Thuế du lịch sẽ được thu cùng với thuế GST và phí dịch vụ.

Trước đó trong tháng Tư vừa qua, Quốc hội Malaysia đã thông qua Dự luật về Thuế du lịch.

Bộ trưởng Du lịch và Văn hóa Malaysia Mohamed Nazri Abdul Aziz cho rằng, Malaysia có thể thu về khoảng 654 triệu ringgit nếu như các địa điểm cung cấp nơi nghỉ cho du khách tại nước này có tỷ lệ khách đặt phòng khoảng 60%.

Tổng số phòng được sử dụng làm nơi nghỉ ngơi cho du khách tại Malaysia hiện vào khoảng 11 triệu phòng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Giống nho Ngón tay đen không hạt trồng tại Ninh Thuận có hình dáng và màu sắc quả bắt mắt. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Trải nghiệm hái nho ở Ninh Thuận

Các chủ vườn tại Ninh Thuận mở cửa đón du khách vào tham quan, trải nghiệm tự tay hái nho, thưởng thức nho tươi tại vườn, chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Một bãi biển còn hoang sơ thuộc đoạn đi qua huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Vẻ đẹp hoang sơ trên cung đường ven biển Hà Tĩnh

Tuyến đường ven biển Hà Tĩnh (Đường tỉnh 547) dài 120km, bắt đầu từ cầu Cửa Hội đến điểm giao với quốc lộ 12C ở cảng Vũng Áng với vẻ đẹp hoang sơ của những cánh đồng lúa xanh, kết nối nhiều bãi tắm.

Giống nho Ngón tay đen không hạt trồng tại Ninh Thuận có hình dáng và màu sắc quả bắt mắt. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Trải nghiệm du lịch tại vùng trồng nho Ninh Thuận

Không chỉ cung cấp nho cho thị trường, các chủ vườn tại Ninh Thuận còn kết hợp phát triển du lịch mở cửa đón du khách vào tham quan, trải nghiệm tự tay hái nho, thưởng thức nho tươi tại vườn.

Những thửa ruộng thẳng tắp trải dài trên cánh đồng Mường Thanh. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Tháng 5 mùa vàng rực rỡ trên cánh đồng Mường Thanh

Những ngày tháng 5, những cánh đồng Mường Thanh bước vào mùa lúa chín, những thửa ruộng nối tiếp nhau như tấm thảm vàng óng dưới trời xanh tạo nên một bức tranh thiên nhiên vừa rộng lớn vừa thơ mộng.

Làm cho mọi người luôn thấy Bác như bên ta mỗi ngày

Làm cho mọi người luôn thấy Bác như bên ta mỗi ngày

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định việc hoàn thành công trình tượng Bác không chỉ góp phần làm phong phú thêm không gian văn hóa tại Làng Sen và Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An), mà còn mang giá trị tinh thần sâu sắc...