Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhiều du khách quốc tế từ 28 quốc gia đang bày tỏ quan tâm đến hòn đảo nghỉ dưỡng Phuket sau khi Chính phủ Thái Lan đồng ý miễn cách ly bắt buộc đối với người nước ngoài được tiêm ngừa COVID-19.

Từ tháng Bảy tới, Phuket sẽ là tỉnh đầu tiên của Thái Lan miễn cách ly đối với du khách nước ngoài đã tiêm chủng theo kế hoạch mở cửa trở lại đất nước của chính phủ nước này.

Tờ Bangkok Post ngày 4/4 dẫn lời ông Phumkit Raktaengam, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho biết mặc dù du khách nước ngoài quan tâm nhưng vẫn còn phải xem liệu họ có thể thực hiện kế hoạch du lịch hay không vì cần phải được chính quyền ở nước họ phê duyệt.

Trong số 28 quốc gia nói trên, du khách từ Trung Quốc, Singapore, Nga, Anh và Đức thường xuyên đến Phuket.

Ông Phumkit cho biết tỉnh này dự kiến sẽ đón 150.000 du khách nước ngoài từ tháng Bảy đến tháng Chín với thu nhập ước tính khoảng 30 tỷ baht (gần 1 tỷ USD).

Mùa cao điểm du lịch tại đảo nghỉ dưỡng này thường bắt đầu vào giữa tháng 10 hàng năm.

Mặc dù có sự đồng ý cho phép khách du lịch đã tiêm vaccine tới Phuket mà không cần cách ly, chính quyền tỉnh sẽ trình những chi tiết lên Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) để phê duyệt.

Các chi tiết đó sẽ liên quan đến những giấy tờ cần thiết, những gì du khách phải làm khi ở Phuket và liệu vaccine của họ có được xác nhận hay không.

Ngoài ra, cũng phải tính đến sự an toàn sức khỏe của người dân địa phương.

Theo ông Phumkit, Phuket phải tiêm chủng cho ít nhất 70% dân số (460.000 người) để tạo miễn dịch cộng đồng và cần khoảng 920.000–930.000 liều vaccine để đạt được mục tiêu như vậy.

[Thái Lan cho phép khách nước ngoài đã tiêm vaccine đến đảo Phuket]

Kể từ ngày 1/4, Thái Lan bắt đầu thực hiện nới lỏng các biện pháp kiểm soát COVID-19 đối với người nhập cảnh nhằm thúc đẩy du lịch, rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày đồng thời cho phép người được cách ly tham gia nhiều hoạt động hơn.

Thời gian cách ly 10 ngày được áp dụng đối với cả người Thái Lan và người nước ngoài nhập cảnh, trừ những trường hợp đến từ những nơi mà virus gây bệnh COVID-19 đã biến đổi.

Riêng tại 6 tỉnh trọng điểm về du lịch là Phuket, Krabi, Phang Nga, Surat Thani (Koh Samui), Chon Buri (Pattaya) và Chiang Mai, khách du lịch nước ngoài có giấy chứng nhận tiêm chủng (VC) sẽ được giảm thời gian cách ly xuống chỉ còn 7 ngày.

Sau Phuket, các địa phương khác là Pattaya, Koh Samui, Chiang Mai, Phang Nga và Krabi cũng sẽ được thực hiện quy định miễn cách ly đối với du khách đã được tiêm chủng kể từ tháng 10.

Theo kế hoạch mới được Nội các Thái Lan thông qua, quốc gia Đông Nam Á này sẽ dỡ bỏ tất cả những yêu cầu về cách ly đối với du khách nước ngoài từ năm 2022.

Trước khi bùng nổ đại dịch COVID-19, ngành du lịch đóng góp tới 12% GDP của Thái Lan.

Năm 2020, lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan đạt 6,7 triệu lượt, tạo ra doanh thu khoảng 300 tỷ baht (khoảng 9,6 tỷ USD), kém xa con số gần 40 triệu lượt vào năm 2019 với doanh thu gần 2.000 tỷ baht.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo lượng khách du lịch trong năm 2021 sẽ chỉ đạt 3 triệu lượt do làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai xuất hiện từ tháng 12/2020.

Dự báo này kém xa con số 6,5 triệu lượt mà Tổng cục Du lịch nước này mong đợi./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)