Du lich Dong Thap thich ung an toan, hieu qua trong dip Tet Nham Dan hinh anh 1Tiểu cảnh Đường Hoa Xuân Tết Nhâm Dần năm 2022 tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Trong những ngày đầu năm mới Nhâm Dần 2022, du lịch Đồng Tháp đón và phục vụ hơn 75.000 lượt khách du lịch đến tham quan, du lịch, tăng hơn 27 % so với cùng kỳ năm 2021.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phấn khởi khi lượng khách du lịch tăng cao so với Tết năm ngoái, mỗi điểm đón từ 1.500-2.000 khách/ngày. Nổi lên là Khu du lịch Làng hoa kiểng thành phố Sa Đéc, các điểm du lịch vườn quýt hồng Lai Vung, Khu du lịch Đồng sen Tháp Mười, Khu du lịch Văn hóa Phương Nam ở huyện Lấp Vò...

Tạo điều kiện để hoạt động du lịch diễn ra thuận lợi, tỉnh đã ưu tiên phân bổ nguồn vaccine cho ngành Du lịch, ban hành hướng dẫn tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch.

Thực hiện chủ trương thí điểm của tỉnh về mở cửa, đón du khách trong trạng thái “bình thường mới,” các cơ sở du lịch đều có sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư nhiều tiểu cảnh khá hấp dẫn. Đặc biệt, các cơ sở đều quan tâm thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, trong đó khuyến cáo du khách thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế khi đến tham quan để đảm bảo an toàn.

Nổi bật nhất là thành phố Sa Đéc có trên 16.000 lượt du khách đến tham quan, việc phục hồi hoạt động du lịch thành phố hoa Sa Đéc được xem là cơ hội cho các khu, điểm du lịch kinh doanh dịch vụ cũng như quảng bá hình ảnh, khẳng định thương hiệu du lịch Sa Đéc sau thời gian “ngủ đông” vì dịch bệnh.

[Đồng Tháp: Nhà vườn mở cửa đón khách tham quan vườn quýt hồng]

Các khu, điểm du lịch thu hút đông đảo khách phải kể đến Cánh đồng hoa hồng, Đài ngắm hoa Ngọc Lan, Happyland Hùng Thy ở phường Tân Quy Đông, Nhà úp ngược, Vùng đất sắc màu, Pink house ở xã Tân Khánh Đông, Đường hoa xuân Sa Đéc tại Công viên Sa Đéc...

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, chủ Khu du lịch Happy Land Hùng Thy cho biết mở cửa du lịch trong điều kiện đặc biệt, chúng tôi cũng chuẩn bị các điều kiện an toàn mới đón khách. Khu du lịch trang bị đầy đủ máy rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, thông tin du khách để tiện theo dõi và truy xuất nếu có tình huống dịch bệnh xảy ra. Năm nay, khu du lịch chú trọng đầu tư các tiểu cảnh để du khách có nơi check-in lý tưởng như: cây tình yêu, cánh chim thiên thần, giếng lộc trời, cầu trạng nguyên, cầu tình yêu...

Khu du lịch Cánh đồng Hoa Hồng mở cửa đón khách từ ngày 1/1/2022 trong tâm thế chủ động, an toàn và hiệu quả. Khu du lịch đầu tư mới thêm các sản phẩm như dòng sông hoa, trồng 5.000m2 giàn mướp để khách bơi xuồng ngắm hoa quả, nhằm tạo không gian trong lành, thoáng đãng để du khách nghỉ ngơi sau những ngày dài mệt mỏi...

Để thu hút khách trong dịp Tết, anh Phạm Thanh Tâm, chủ Khu du lịch Cánh đồng hoa hồng ở khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc cho biết, Tết này, ngoài khu 2,5ha trồng hoa, làm tiểu cảnh, anh đầu tư mở rộng thêm gần 5.000m2 để trồng bầu, bí. Khu vườn được thiết kế hai giàn trên bờ và một giàn dưới nước phục vụ khách tham quan bơi xuồng chụp ảnh bên ruộng rẫy.

Ngoài thu hoạch trái để bán, anh Tâm trồng bổ sung để duy trì lượng trái phục Tết cho khách tham quan. Với không gian mát mẻ, đưa du khách trở về với khung cảnh thôn quê miền sông nước và mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách đến tham quan, chụp ảnh.

Du lich Dong Thap thich ung an toan, hieu qua trong dip Tet Nham Dan hinh anh 2Khu du lịch Văn hóa Phương Nam. (nguồn: dongthap.gov.vn)

Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khu du lịch Văn hóa Phương Nam ở xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, chương trình mừng Xuân năm nay là đòn bánh tét từng đạt kỷ lục Việt Nam năm 2020 tiếp tục được Khu du lịch thực hiện. Đòn bánh tét với chiều dài 6m, đường kính 2m, bên trong đòn bánh tét lớn chứa 2.022 đòn bánh tét nhỏ, được gói từ các nguyên liệu truyền thống như lá chuối, nếp, đậu, chuối chín.

Đòn bánh tét được mở ra trong không khí hân hoan mừng Xuân mới của du khách thập phương đến tham quan Khu du lịch Văn hóa Phương Nam. Tất cả bánh tét đều được gửi tặng đến người dân, du khách dịp Tết. Trong dịp này, Khu du lịch còn có cây may mắn để du khách hái lộc đầu Xuân với 1.500 bao lì xì; con đường trúc rộng 4m dài 1.000m được ra mắt khách tham quan.

Về hoạt động đón khách du lịch trong dịp Tết tại một số điểm tham quan Làng hoa Sa Đéc, ông Trần Thanh Hùng, Chủ nhiệm Hội quán Cùng nhau làm du lịch, chủ Homestay Ngôi nhà hoa ếch cho biết các anh em trong Hội quán đồng tình với phương châm của tỉnh về việc mở cửa lại ngành du lịch là “An toàn mới mở cửa-Mở cửa phải an toàn.” An toàn cả cho người kinh doanh du lịch và cả du khách.

Vùng quýt hồng đặc sản ở huyện Lai Vung có 6 vườn mở cửa đón khách du lịch trong dịp Tết. Các điểm đón hàng ngàn khách đến tham quan mỗi ngày, giá vé từ 50.000 đồng/người lớn và 30.000 đồng trẻ em. Du khách không được tự ý hái quýt và có thể liên hệ chủ vườn để mua quýt với giá 50.000 đồng/kg.

Lên vùng biên giới huyện Hồng Ngự, bà con nơi đây làm du lịch nông nghiệp khá hấp dẫn trong dịp Tết, đó là Vườn nho Ba Tuấn ở xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự với giá vé 10.000 đồng/người. Nho cho quả sum sê, bên cạnh tham quan chụp ảnh, du khách còn được thưởng thức nho tươi tại vườn với giá 150.000 đồng/kg, trải nghiệm thú vui câu cá, ăn các món ăn miệt vườn bên chòi lá.

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, chủ vườn nho cho biết trong dịp Tết, mỗi ngày vườn nho tiếp đón hơn 1.000 lượt khách đến tham quan chụp ảnh, lượng nho bán ra trong ngày lên hơn 400kg.

Theo ông Ngô Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, để khách du lịch có thể an tâm đến Đồng Tháp, địa phương thực hiện theo phương châm “An toàn mới mở cửa-Mở cửa phải an toàn.”

Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, vận chuyển, khu di tích, điểm du lịch, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp được tổ chức lại các hoạt động đón tiếp và phục vụ khách du lịch phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Theo đó, mở cửa đón khách du lịch, các khu điểm kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo các tiêu chí như “điểm đến xanh,” “nguồn nhân lực xanh” và “khách du lịch xanh.”./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)