Ngày 8/1, Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí xây dựng chính sách nhập cư mới nhằm ngăn chặn tình trạng người nhập cư lợi dụng các phúc lợi xã hội của nước này.

Theo đó, một nhóm làm việc do Bộ Nội vụ và Bộ Lao động đồng chủ trì, với thành viên gồm các quan chức hàng đầu của 11 bộ và một điều phối viên liên bang về người nhập cư sẽ được thành lập. Nhiệm vụ của nhóm là tới tháng 6/2014 hoàn thành báo cáo về các giải pháp mà chính phủ có thể thực hiện để ngăn ngừa người nhập cư lợi dụng các chi trả phúc lợi xã hội.

Kế hoạch trên được xem là một động thái nhằm xoa dịu những tranh cãi trong nội bộ liên minh cầm quyền, nhất là giữa đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) về vấn đề người nhập cư từ Romania và Bulgaria.

Nhập cư đã trở thành một chủ đề nóng ở Đức, tương tự như ở Anh và Pháp, sau khi quy định hạn chế người Romania và Bulgaria vào Liên minh châu Âu (EU) được dỡ bỏ và công dân hai nước này có thể làm việc ở bất kỳ đâu trong 28 nước thuộc EU kể từ ngày 1/1/2014. Giới chức Đức, đặc biệt là các thành viên đảng bảo thủ CSU đang tỏ ra hết sức lo ngại trước khả năng dòng người nhập cư mới sẽ lấy mất việc làm ở trong nước và sống dựa vào hệ thống phúc lợi xã hội.

Chủ trương của CSU là người nhập cư sẽ chỉ nhận được các trợ cấp xã hội trong 3 tháng đầu tiên, những người gian lận sẽ bị trục xuất và cấm quay trở lại Đức. Tuy nhiên, SPD lại cho rằng CSU đã đưa ra những khẩu hiệu mang tính "thù địch" và dân túy nhằm tranh thủ cử tri Đức trước cuộc bầu cử địa phương và Nghị viện châu Âu diễn ra trong năm nay.

Năm ngoái, thị trưởng 16 thành phố lớn, trong đó có Cologne và Hamburg, cũng đã đồng kiến nghị chính phủ liên bang trợ giúp đối phó với dòng người nhập cư nghèo từ các nước Đông - Nam Âu. Người phát ngôn chính phủ Steffen Seibert cho rằng một khi các thành phố phải lên tiếng về các vấn đề liên quan người nhập cư, chính phủ có trách nhiệm phải quan tâm tới vấn đề đó. Một cuộc khảo sát mới đây tại Đức cho thấy 60% người được hỏi tin rằng những lo ngại về người nhập cư là đúng, chỉ 36% cho rằng những lo ngại đó đã bị phóng đại.

Một số ý kiến chỉ trích lại cho rằng Thủ tướng Merkel đã thất bại trong việc đối phó với các thách thức của tình trạng già hóa dân số và thực tế cho thấy người nhập cư có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế lớn nhất EU này. Theo số liệu của Cục thống kê liên bang Đức ngày 8/1, số người nhập cư mới đã giúp bù đắp tỷ lệ sinh thấp tại Đức và làm dân số Đức tăng trong 3 năm liên tiếp vừa qua. Các doanh nghiệp Đức cũng cho biết họ vẫn có nhu cầu tuyển lao động nhập cư, còn theo Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), nước này sẽ cần thêm tới 1,5 triệu lao động nhập cư có trình độ từ nay tới năm 2025./.


(TTXVN)