Đức: Chủ tịch đảng CDU Karrenbauer cân nhắc đề cử người kế nhiệm

Ông Michael Kretschmer, Thủ hiến bang Sachsen, miền Đông nước Đức, xác nhận bà Annegret Kramp-Karrenbauer sẽ đưa ra một đề xuất cụ thể về người kế nhiệm vị trí Chủ tịch đảng CDU vào ngày 24/2.
Chủ tịch đảng CDU tại Đức Annegret Kramp-Karrenbauer phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 7/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch đảng CDU tại Đức Annegret Kramp-Karrenbauer phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin ngày 7/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Đức ngày 14/2 đưa tin Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Annegret Kramp-Karrenbauer sẽ đề cử người kế nhiệm thay bà giữ vị trí lãnh đạo đảng vào ngày 24/2 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tạp chí Focus của Đức dẫn phát biểu của ông Michael Kretschmer, Thủ hiến bang Sachsen, miền Đông nước Đức, xác nhận bà Annegret Kramp-Karrenbauer sẽ đưa ra một đề xuất cụ thể về người kế nhiệm vị trí Chủ tịch đảng CDU vào ngày 24/2.

Trước đó, hôm 10/2, bà Annegret Kramp-Karrenbauer, người được xem là lựa chọn sáng giá của Thủ tướng Đức Angela Merkel để kế nhiệm bà, đã tuyên bố không tranh cử thủ tướng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021, đồng thời sẽ sớm từ chức Chủ tịch đảng CDU.

[Đức: Chủ tịch CDU bất ngờ tuyên bố không tranh cử thủ tướng]

Tuy nhiên, theo các nguồn thạo tin ở Đức, bà Annegret Kramp-Karrenbauer sẽ vẫn tiếp tục giữ chức Chủ tịch đảng này cho đến khi tìm được một ứng cử viên mới tranh cử vào chức Thủ tướng.

Quyết định của Chủ tịch đảng CDU Annegret Kramp-Karrenbauer được đưa ra sau "cơn địa chấn chính trị" ở bang Thüringen, trong đó ông Thomas Kemmerich, ứng cử viên đảng Dân chủ tự do Đức (FDP) đã trở thành Thủ hiến nhờ lá phiếu của CDU và đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Việc cùng với đảng dân túy cánh hữu bầu cho một ứng cử viên đã gây ra những chỉ trích trên toàn liên bang, coi đây là việc làm vi phạm điều cấm kỵ lâu nay của CDU, đó là không hợp tác ở mọi cấp độ với AfD.

Qua vụ việc này, uy tín của bà Karrenbauer cũng bị ảnh hưởng mạnh khi có tới 72% ý kiến cho rằng bà không phù hợp để lãnh đạo CDU./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục