Người tị nạn tại ga trung tâm Munich, Đức. (Nguồn: AFP)

Dự báo chính thức về số người tị nạn sẽ tới Đức trong năm 2015 được Chính phủ nước này công bố cho tới nay ở mức 800.000 người, song Berlin có thể sớm điều chỉnh dự báo con số này lên 1 triệu người.

Báo Đức Toàn cảnh Frankfurt Chủ Nhật ngày 1/11 dẫn các nguồn thạo tin cho biết tại cuộc họp giữa lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước Balkan cuối tuần qua ở Brussels (Bỉ), Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thông báo rằng nước này có thể sẽ phải tiếp nhận tới 1 triệu người tị nạn trong năm nay.

Theo tờ báo, Thủ tướng Merkel đã dùng những ngôn từ quyết liệt tại cuộc họp để đưa ra một "tối hậu thư" với những người tham dự. Bà nói: "Hôm nay, chúng ta phải nhất trí được các biện pháp để không phải tiến hành đóng cửa biên giới."

Cuộc họp sau đó đã kết thúc sau nhiều giờ đàm phán với kế hoạch gồm 17 điểm về giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Cuối tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas De Maizière thông báo rằng ông sẽ cập nhật dự báo số người tị nạn tới Đức nếu có thay đổi. Tuy nhiên, trong thư gửi các đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) hồi tháng 9, Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel khẳng định khó có thể giữ con số người tị nạn ở mức 800.000 người, mà có thể lên tới 1 triệu người. Một số tính toán còn cho rằng Đức có thể sẽ phải tiếp nhận tới 1,5 triệu người tị nạn trong năm nay./.