Đức coi trọng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố

Gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng của Đức trong cuộc chiến chống khủng bố.
Đức coi trọng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống khủng bố ảnh 1Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AzerNews)

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng của Đức trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tuyên bố này được Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer đưa ra ngày 27/9 sau cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu tại thủ đô Berlin.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết đây là lần đầu tiên ông gặp Bộ trưởng Soylu và hai bên đã có cuộc trao đổi mang tính xây dựng, thẳng thắn về các bước nhằm tăng cường và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ông Seehofer nhấn mạnh đối với Đức, Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cuộc gặp giữa hai bộ trưởng diễn ra chỉ một ngày trước cuộc gặp giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người đang có chuyến thăm chính thức Đức kéo dài 3 ngày.

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi Berlin thể hiện tình đoàn kết hơn với Ankara trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố và các nhóm vũ trang hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Theo Tổng thống Erdogan, những nhóm khủng bố này cũng là mối đe dọa không chỉ đối với tình hình an ninh nội địa mà còn đối với cuộc sống của người dân Đức.

[Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt nhiều tay súng PKK tại miền Bắc Iraq]

Nhiều thông tin tình báo cho biết hiện các nhóm khủng bố trên đều lấy Đức làm nơi phục vụ cho các hoạt động gây quỹ, tuyên truyền và tuyển dụng thành viên mới.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là 2 quốc gia đồng minh gần gũi trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bị rạn nứt kể từ khi Ankara bắt giữ một số công dân Đức và Berlin chỉ trích mạnh mẽ Thổ Nhĩ Kỳ về cách thức xử lý vụ đảo chính bất thành hồi giữa năm 2016, cũng như các vấn đề liên quan đến người Kurd.

Tuy nhiên, mối quan hệ này trong vài tháng gần đây đã được cải thiện, đặc biệt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho nhà báo Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yucel hồi tháng Hai vừa qua và dỡ bỏ lệnh cấm rời khỏi lãnh thổ đối với nữ nhà báo Đức Mesale Tolu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục