Đức dự báo kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới

Bộ trưởng Kinh tế Đức dự báo trong năm 2023 kinh tế nước này sẽ thu hẹp 0,4% và lạm phát ở mức 7%. Những con số này đã vẽ nên một triển vọng ảm đạm do cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.
Đức dự báo kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái trong năm tới ảnh 1Một cụm cảng bốc dỡ hàng tại thành phố Hamburg (Đức). (Ảnh: Mạnh Hùng/TXTVN)

Chính phủ Đức ngày 12/10 dự báo kinh tế nước này sẽ chìm vào suy thoái trong năm tới và lạm phát sẽ vẫn ở mức cao khi nền kinh tế hàng đầu châu Âu phải đối phó với đà tăng của giá năng lượng.

Các dự đoán trên là lời cảnh báo mới nhất về những tác động của xung đột Nga-Ukraine đối với kinh tế Đức.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck dự báo trong năm 2023 kinh tế nước này sẽ thu hẹp 0,4% và lạm phát ở mức 7%. Những con số này đã vẽ nên một triển vọng ảm đạm do cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

[Đức: Ngành công nghiệp bộc lộ nhiều dấu hiệu giảm tốc rõ rệt]

Ông Habeck cảnh báo nước Đức đối diện với nguy cơ về một cuộc khủng hoảng kinh tế-xã hội và việc Nga cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu đã gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng trên khắp châu lục, với việc người tiêu dùng và doanh nghiệp phải đối mặt với giá cao khi mùa Đông đến gần.

Đức đã chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, khi Nga đóng góp 55% nguồn cung khí đốt của nước này trước khi xảy ra xung đột tại Ukraine.

Theo dự báo của chính phủ, chi phí năng lượng tăng cao dự kiến sẽ đưa lạm phát lên 8% vào năm 2022 và 7% vào năm 2023.

Tuy nhiên, theo dự báo của chính phủ, kinh tế Đức vẫn đạt mức tăng trưởng 1,4% vào năm 2022, nhờ đà phục hồi sau đại dịch hồi đầu năm nhưng sẽ thu hẹp trong năm 2023, do việc ngừng cung cấp khí đốt của Nga.

Giá năng lượng tăng cao là một lực cản đối với sản xuất công nghiệp.

Theo dự báo, nền kinh tế Đức sẽ trở lại đà tăng trưởng 2,3% vào năm 2024. Chính phủ Đức gần đây đã công bố một quỹ trị giá 200 tỷ euro (194 tỷ USD) để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi giá cả tăng cao.

Trong báo cáo cập nhật về Triển vọng kinh tế thế giới công bố ngày 11/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng dự báo Đức sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2023.

IMF dự báo kinh tế Đức sẽ giảm 0,3% trong năm 2023, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng trưởng 0,8% trong thời gian này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục