Duc keu goi cac nuoc Tay Balkan day nhanh no luc gia nhap EU hinh anh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Đức, Olaf Scholz ngày 11/4 kêu gọi các nước Tây Balkan đẩy nhanh nỗ lực gia nhập Liên minh châu Âu (EU) trong "thời đại mới" sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Albania, Edi Rama ở thủ đô Berlin, Thủ tướng Đức cam kết giúp thúc đẩy nguyện vọng của các nước này bằng tất cả khả năng của mình.

Theo ông Scholz, hiện nhu cầu thống nhất quan điểm trong EU gia tăng, do đó thời điểm này thuận lợi cho việc thúc đẩy tiến trình gia nhập của các nước Tây Balkan.

[Ukraine kiên định với kế hoạch gia nhập Liên minh châu Âu]

Tháng 10/2021, tại hội nghị thượng đỉnh ở Slovenia, các lãnh đạo EU đã tái khẳng định cam kết về tiến trình mở rộng khối nhưng không đề ra thời gian biểu cụ thể, gây thất vọng cho sáu ứng cử viên gồm các nước và vùng lãnh thổ là Albania, Bosnia, Serbia, Montenegro, Bắc Macedonia và Kosovo.

EU hiện bao gồm các nước thành viên: Pháp, Đức, Italy, Bỉ, Hà Lan, Luxemburg, Ireland, Đan Mạch, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Thụy Điển, Phần Lan, Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia, Litva, Latvia, Estonia, Malta, Syprus, Bulgaria, Croatia và Romania./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)