Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel (giữa). (Nguồn: dw.com)

Tờ Tấm gương của Đức ngày 19/7 đưa tin ngoài mục đích tăng cường hợp tác kinh tế, chuyến thăm lịch sử của Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel tới Iran còn nhằm làm cầu nối để giải quyết mâu thuẫn giữa Iran và Israel​.

Trong chuyến thăm ba ngày ở Iran, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Gabriel muốn đạt được cả mục đích kinh tế và chính trị. Ngay khi đặt chân tới Tehran, ông Gabriel muốn bảo vệ quyền tồn tại của Israel vốn bị Iran bác bỏ.

Ông Gabriel nhấn mạnh: "Đối với Đức phải hiểu rõ một điều rằng ai muốn có quan hệ bền vững với chúng tôi thì họ không thể nghi ngờ quyền tồn tại của Israel."

Phó Thủ tướng Gabriel muốn Đức đứng ra làm trung gian hòa giải cho quan hệ căng thẳng giữa Iran và Israel. Theo ông, việc đạt được th​ỏa thuận hạt nhân "là một bước tiến lớn," do vậy mọi việc phải tiếp tục tiến triển.

Israel luôn cảm thấy bị Iran đe dọa và do đó đã bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Tehran. Thủ lĩnh tinh thần Iran - Đại giáo chủ Khamenei trong phát biểu đầu tiên của ông sau khi đạt được thoả thuận hạt nhân với nhóm P5+1 khẳng định Iran không muốn thay đổi lập trường đối với "kẻ thù không đội trời chung" là Israel.

Ông Khamenei cũng nhấn mạnh tiếp tục chính sách đối đầu với Mỹ bất chấp việc đã đạt được thoả thuận hạt nhân nêu trên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng đang ở Israel để thảo luận việc tăng cường quan hệ an ninh với Israel, sau khi Iran và P5+1 đạt được một thỏa thuận hạt nhân lịch sử hôm 14/7./.