Từ ngày 24-27/9, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm, làm việc tại Đức.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong ngày 26/9, tại thủ đô Berlin, Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn đã có cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Thomas Oppermann; tiếp Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Đức Wolfgang Hellmich, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức.

Tại cuộc hội đàm, Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Thomas Oppermann bày tỏ coi trọng và đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, khẳng định chuyến thăm góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ nghị viện nói riêng và quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Đức; bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển mạnh mẽ của Việt Nam trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ với Đức trên tất cả các lĩnh vực; coi Đức là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Nghị viện Đức đã ủng hộ chính phủ duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam trong suốt thời gian qua, khẳng định các dự án ODA của Đức đang góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; đồng thời, đề nghị Đức tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực Đức có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như các dự án đào tạo nghề, thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường và công nghệ cao.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU), với kim ngạch hai chiều đạt trên 10 tỷ USD năm 2018; các dự án đầu tư của Đức vào Việt Nam đang được triển khai rất hiệu quả.

Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, thương mại và đầu tư, hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng, đang được duy trì và thúc đẩy mạnh mẽ.

Phía Đức khẳng định ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Tự do thương mại giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam về đào tạo nghề, sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại Đức; mong muốn thúc đẩy giao lưu văn hóa hai nước qua các hoạt động của Viện Goethe tại Việt Nam.

Duc san sang hop tac dao tao nghe, su dung dieu duong vien Viet Nam hinh anh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Thomas Oppermann. (Ảnh: Anh Đức/TTXVN)

Bên cạnh đó, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, khoa học-kỹ thuật và công nghiệp...

[Chuyên gia Đức đánh giá cao cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam]

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cảm ơn phía Đức đã ủng hộ và tích cực thúc đẩy việc ký chính thức EVFTA và EVIPA, mong muốn Đức tiếp tục thúc đẩy Nghị viện châu Âu (EP) và các Nghị viện thành viên EU sớm phê chuẩn để hai hiệp định sớm được triển khai, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai bên.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng cảm ơn phía Đức cùng các nước Anh, Pháp đã ra tuyên bố về tình hình ở Biển Đông; đề nghị Đức và các nước EU ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông; kêu gọi các bên liên quan không tái diễn các hoạt động vi phạm, không sử dụng vũ lực và các hành động quân sự, tôn trọng quyền lợi hợp pháp của các nước, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế hợp tác đa phương, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN năm 2020, Chủ tịch Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) nhiệm kỳ 2019-2020 và Đức sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch EU trong năm 2020, đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Duc san sang hop tac dao tao nghe, su dung dieu duong vien Viet Nam hinh anh 2Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Liên bang Đức Wolfgang Hellmich. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Trước đó, thăm làm việc tại bang Hessen, Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn đã có cuộc gặp, làm việc với Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Boris Rhein, Thống đốc bang Volker Bouffier, thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt.

Lãnh đạo bang Hessen bày tỏ coi trọng và đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, coi đây là dấu ấn quan trọng trong việc thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước nói chung và với bang Hessen nói riêng; mong muốn tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo dạy nghề và các ngành công nghiệp vốn là thế mạnh của bang.

Hai bên nhất trí cho rằng bên cạnh quan hệ hợp tác ở cấp trung ương, hợp tác địa phương nói chung và giữa Việt Nam với bang Hessen cũng cần được thúc đẩy mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của cả hai bên.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định, trong tổng thể mối quan hệ đối tác chiến lược với Đức, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với các bang của Đức, trong đó có bang Hessen, và coi đây là mối quan hệ hợp tác đặc biệt, là mẫu mực cho quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức nói chung và với các địa phương của Đức, nhất là trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá cao vai trò của bang Hessen trong toàn nước Đức, là một trong những trung tâm kinh tế, tài chính và giáo dục lớn hàng đầu của Đức, thuộc những khu vực phát triển mạnh mẽ nhất châu Âu và có đông đảo doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam như tập đoàn Braun Melsungen, Merck, Messer Group...

Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Hessen, hai bên nhất trí cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên còn nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển hiệu quả hơn nữa, nhất là trong các lĩnh vực mà Hessen có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như công nghiệp, dược phẩm, đào tạo nghề...

Hai bên nhất trí cho rằng việc triển khai hiệu quả dự án Trường Đại học Việt-Đức, một dự án hải đăng trong quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng, thể hiện thiện chí của phía Đức trong hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực và lao động có tay nghề cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

Hai bên cũng chia sẻ thông tin, quan điểm về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, ủng hộ duy trì các cơ chế hợp tác đa phương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế vì hoà bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Cũng trong chuyến thăm này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo quân đội Đức, Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị với ASEAN của Quốc hội Đức, thăm và làm việc với Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Đức./.

Anh Đức-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)