Duc tim kiem nguon nang luong thay the khi dot cua Nga hinh anh 1Trạm tiếp nhận khí đốt của Hệ thống đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga ở Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đang lên kế hoạch tới Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào cuối tuần này nhằm tìm kiếm giải pháp thay thế cho nguồn cung khí đốt từ Nga.

Trong tuyên bố trước chuyến thăm, ông Habeck nhấn mạnh Qatar và UAE có vai trò quan trọng trong việc giúp Đức đảm bảo nguồn cung khí đốt trong thời gian tới.

Cũng theo ông Habeck, Đức vẫn phải cần tới các nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dù đã xác định sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang hydro xanh.

Trước đó hồi đầu tháng này, ông Habeck cũng đã tới thăm Na Uy (quốc gia xuất khẩu khí đốt quan trọng) và Mỹ (nhà cung cấp LNG).

[Châu Âu đi tìm lời giải cho bài toán giảm phụ thuộc khí đốt của Nga]

Người đứng đầu ngành kinh tế Đức bày tỏ tin tưởng các cuộc thảo luận đang tiến hành với Na Uy, Mỹ, Canada và Qatar (một trong những nhà xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới) sẽ giúp đưa nhiều khí đốt hóa lỏng hơn đến châu Âu và Đức.

Hiện Đức và Na Uy đã nhất trí nghiên cứu khả năng xây dựng đường ống dẫn hydro giữa hai nước.

Sau khi bùng nổ chiến sự tại Ukraine ngày 24/2, Đức tuyên bố sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu của Nga trong năm nay nhưng vẫn phải tiếp tục nhập khẩu khí đốt. Đức hiện nhập 55% lượng khí đốt tự nhiên của Nga./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)