Qatar nhấn mạnh vai trò nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Al-Kaabi nêu rõ: "Nga chiếm 30-40% nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Không quốc gia nào có thể thay thế Nga làm được điều này..."
Qatar nhấn mạnh vai trò nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga ảnh 1Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). (Ảnh: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Al-Kaabi ngày 22/2 khẳng định không quốc gia đơn lẻ nào có đủ khả năng thay thế Nga đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu trong trường hợp xảy ra xung đột Nga-Ukraine khiến nguồn cung bị gián đoạn.

Phát biểu với báo giới bên lề Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar, Bộ trưởng Al-Kaabi nêu rõ: "Nga chiếm 30-40% nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Không quốc gia nào có thể thay thế Nga làm được điều này... Hầu hết nguồn cung LNG đều được gắn với các hợp đồng dài hạn và điểm đến rất rõ ràng. Do đó, để thay thế khối lượng khổng lồ đó một cách nhanh chóng là điều gần như không thể."

[Thị trường khí đốt châu Âu diễn biến tích cực sau cuộc hội đàm Nga-Đức]

Ông Al-Kaabi đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh gần đây Mỹ tăng cường tiếp cận Qatar, một trong những nước sản xuất LNG hàng đầu thế giới, để chuyển hướng nguồn cung khí đốt cho châu Âu trong trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, phần lớn sản lượng và nguồn cung LNG của Qatar đã được gắn chặt với các hợp đồng dài hạn, chủ yếu là cho các khách hàng châu Á, nên việc chuyển hướng sang châu Âu chỉ có thể ở mức từ 10-15%.

Trong thông báo trước đó cùng ngày tại Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani cho biết công suất sản xuất LNG của nước này sẽ tăng lên 126 triệu tấn/năm vào năm 2027. Công suất hiện tại của Qatar chỉ là 77 triệu tấn/năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục