Đức và Tây Ban Nha nhất trí hợp tác trong các chính sách của EU

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của người đồng cấp Đức Olaf Scholz trong việc nới lỏng các quy định tài chính của EU - vốn được cho là quá phức tạp và khó tuân thủ.
Đức và Tây Ban Nha nhất trí hợp tác trong các chính sách của EU ảnh 1Thủ tướng Đức Olaf Scholz và người đồng cấp Tây Ban Nha Pedro Sánchez. (Nguồn: independent.co.uk)

Trong chuyến thăm đầu tiên tới Tây Ban Nha kể từ khi trở thành người đứng đầu Chính phủ Đức, Thủ tướng Olaf Scholz và người đồng cấp nước chủ nhà Pedro Sanchez đã thảo luận về tiến trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 tại Liên minh châu Âu (EU) và nhiều vấn đề cùng quan tâm khác.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong cuộc gặp diễn ra ở thủ đô Madrid ngày 17/1, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau trong các chính sách của EU.

Thủ tướng Sanchez hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của ông Scholz trong việc nới lỏng các quy định tài chính của EU. Mặc dù khẳng định còn quá sớm để xem xét lại các quy tắc tài khóa, nhưng ông Scholz nhấn mạnh rằng “Đức và Tây Ban Nha là những người bạn thân thiết.”

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Sanchez nhấn mạnh: “Thủ tướng Scholz và tôi lưu ý rằng chúng tôi đang bước vào một giai đoạn hợp tác mới ở cấp độ châu Âu,” chia sẻ “tầm nhìn chung với chính phủ mới của Đức về tiến bộ kinh tế và xã hội.”

Theo nhà lãnh đạo Tây Ban Nha, hai nước chia sẻ quan điểm rằng các quy tắc về tài khóa hiện nay là quá phức tạp và khó tuân thủ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

[Con đường phục hồi của kinh tế châu Âu vẫn còn 'gập ghềnh']

Mặc dù vậy, Thủ tướng Sanchez cho biết hai nước chưa thống nhất về cách thay đổi các quy tắc trong Hiệp ước Tăng trưởng và ổn định châu Âu.

Trong khi Tây Ban Nha muốn nới lỏng các quy tắc của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) bằng cách đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức thực tế hơn và làm chậm nỗ lực giảm thâm hụt, Thủ tướng Scholz cho biết vẫn còn một phần lớn trong quỹ phục hồi sau đại dịch của EU - tổng cộng 750 tỷ euro (856 tỷ USD) - đã sẵn sàng được chi.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Sanchez cũng đã cảm ơn người đồng cấp Scholz vì vai trò của ông trong việc tạo điều kiện cho quỹ phục hồi trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Tài chính Đức dưới thời cựu Thủ tướng Angela Merkel.

Ngoài vấn đề ngân sách EU, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc mở rộng các nguồn năng lượng sạch trong liên minh.

Thủ tướng Scholz, người vận động cho các chính sách môi trường và cũng là thành viên trong liên minh với đảng Xanh của Đức, đã hoan nghênh những tham vọng chung của hai nước.

Ông nói: “Tây Ban Nha và Đức đều rất tham vọng. Chúng tôi muốn đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc mở rộng năng lượng tái tạo, đặc biệt là mở rộng năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục