Châu Âu sẽ là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ Đức

Ông Olaf Scholz và nội các mới sẽ đặt châu Âu làm vấn đề trọng tâm trong chính sách đối ngoại, trong đó khẳng định tăng cường sức mạnh của EU trên trường quốc tế là ưu tiên hàng đầu.
Châu Âu sẽ là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ Đức ảnh 1Thủ tướng sắp kế nhiệm của Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/12, ngay sau khi liên minh cầm quyền gồm ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP) ký thỏa thuận thành lập chính phủ, Thủ tướng sắp kế nhiệm của Đức Olaf Scholz đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả họp báo sau lễ ký thỏa thuận cho biết ông Scholz và nội các mới sẽ đặt châu Âu làm vấn đề trọng tâm trong chính sách đối ngoại, trong đó khẳng định tăng cường sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) trên trường quốc tế, với Đức là một phần quan trọng trong tiến trình này, là ưu tiên hàng đầu.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách thủ tướng, ông Scholz nêu rõ ông sẽ tôn trọng truyền thống của các chính phủ tiền nhiệm, đến Paris (Pháp) trước khi tới Brussels (Bỉ) để gặp gỡ các nhà lãnh đạo EU. Ông Scholz nói: "Chính sách đối ngoại của Đức là chính sách kế thừa."

Trong các chính phủ tiền nhiệm, Thủ tướng Angela Merkel cùng những người đồng cấp Gerhard Schröder, Helmut Kohl và Helmut Schmidt đều chọn Pháp là điểm đến đầu tiên sau khi trở thành thủ tướng. Hòa giải và hữu nghị Pháp - Đức sau hai cuộc chiến tranh thế giới đã trở thành vấn đề cốt lõi trong chính sách đối ngoại của Đức và châu Âu.

[Ba đảng tại Đức ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ]

Liên quan đến vấn đề người di cư, Thủ tướng sắp kế nhiệm Olaf Scholz cũng cam kết hỗ trợ Ba Lan để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại khu vực biên giới giữa Ba Lan với Belarus.

Đề cập đến căng thẳng biên giới Ukraine-Nga, ông Scholz khẳng định các biện pháp giảm leo thang được đưa ra sau Chiến tranh Lạnh phải được tuân thủ.

Về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, lãnh đạo sắp tới của Đức tuyên bố sau EU, việc tăng cường các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ là ưu tiên thứ hai trong chính sách đối ngoại của Đức. Nhiều khả năng một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể diễn ra ngay sau khi ông Scholz chính thức nhậm chức.

Khi được hỏi chính sách của Đức với Trung Quốc, ông Scholz ít đề cập trực tiếp tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Thay vào đó, ông khẳng định hợp tác với EU và Mỹ sẽ là những ưu tiên trước mắt.

Ông Scholz cũng tránh trả lời câu hỏi liên quan đến việc Đức có tẩy chay Thế vận hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh hay không.

Trước đó cùng ngày, đảng SPD, đảng FDP và đảng Xanh đã ký thỏa thuận liên minh thành lập chính phủ mới, chính thức hoàn tất tiến trình đàm phán thành lập liên minh "Đèn giao thông" Đỏ-Vàng-Xanh cầm quyền tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục