Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ngày 26/10, xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình đã nổ ra ở thành phố Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, khi người biểu tình ủng hộ hai thị trưởng của thành phố bị bắt giữ trước đó có hành vi quá khích buộc cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán.

Theo hãng tin AFP, sau khi bà Gültan Kisanak, nữ thị trưởng thành phố Diyarbakir, và người đồng nhiệm Firat Anli bị bắt giữ một ngày trước đó vì tình nghi có liên quan đến đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một đảng phái bị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố, hàng trăm người đã đổ xuống đường phố Diyarbakir biểu tình phản đối.

Những người biểu tình tìm cách tiến về khu trung tâm của Diyarbakir và nhiều người đã ném đá vào cảnh sát.
 
Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Nhĩ áp dụng lệnh cấm tụ tập đông người tại khu vực công cộng từ ngày 15/8. Do đó, văn phòng chính quyền thành phố Diyarbakir khẳng định hành động tụ tập biểu tình lần này là trái pháp luật.

Theo thông cáo báo chí từ Diyarbakir, bà Kisanak và ông Anli bị bắt do nghi ngờ có liên quan tới các hoạt động tuyên truyền và hỗ trợ vật chất cho PKK.

Trong thời gian qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành bắt giữ nhiều lãnh đạo địa phương với cáo buộc hỗ trợ PKK dưới nhiều hình thức, cách chức 28 thị trưởng bị nghi ngờ ủng hộ các tay súng người Kurd, đồng thời bổ nhiệm các thị trưởng mới ở 24 thành phố, trong đó hầu hết nằm ở khu vực Đông Nam. Các thành phố này hiện nằm dưới sự điều hành của đảng Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) đối lập thân lực lượng người Kurd./.